Liên Hợp Quốc: Vi phạm nhân quyền đang diễn ra ở Ukraina bất chấp lệnh ngừng bắn

© Sputnik / John TrastCư dân ngôi nhà tại thành phố Donetsk bị các lực lượng an ninh Ukraine bắn phá
Cư dân ngôi nhà tại thành phố Donetsk bị các lực lượng an ninh Ukraine bắn phá - Sputnik Việt Nam
Bất chấp chế độ ngừng bắn, ở Ukraina vẫn ghi nhận các trường hợp vi phạm nhân quyền nghiêm trọng.

Đây là tuyên bố của Ủy ban giám sát LHQ trong báo cáo kế tiếp lần thứ mười của mình. Tài liệu đã được công bố ngày hôm nay ở Geneva.

Báo cáo nêu rõ trong suốt thời gian xung đột đã có ít nhất 6417 người thiệt mạng. 15.962 người khác bị thương. Tài liệu này đồng thời nhấn mạnh rằng ở đây nói về những ước tính dè dặt, con số thiệt hại thực tế có thể cao hơn rất nhiều.

Trụ sở LHQ ở Vienna - Sputnik Việt Nam
Chính sách đối ngoại của Việt Nam thể hiện sinh động nguyên tắc của Liên Hợp Quốc

Sứ mệnh đã thu thập rất nhiều bằng chứng về các trường hợp vi phạm nhân quyền nghiêm trọng, bao gồm các vụ bắn phá  khu dân cư, tử hình, giam giữ người tùy tiện và bất hợp pháp, ngược đãi và tước đoạt quyền kinh tế — xã hội. Tài liệu nhấn mạnh rằng thỏa thuận ngừng bắn không được thực hiện đầy đủ.

Hoạt động chiến sự, theo báo cáo, ảnh hưởng đến cuộc sống và quyền lợi của hơn năm triệu người trong khu vực xung đột và 1,2 triệu người phải di dời.

Báo cáo cho biết sứ đoàn tiếp tục nhận được các thông tin về tra tấn tù nhân từ phía lực lượng an ninh Ukraina, cũng như  những vụ "cưỡng bức mất tích" những người đang bị chính quyền Kiev nghi ngờ liên quan đến chủ nghĩa ly khai hoặc khủng bố.

 

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала