Liên minh sử dụng bom chùm trong các cuộc bắn phá Yemen

© AP Photo / Shohdi AlsofiKhói từ một cuộc không kích vào căn cứ quân sự ở thành phố Sanaa
Khói từ một cuộc không kích vào căn cứ quân sự ở thành phố Sanaa - Sputnik Việt Nam
Tổ chức nhân quyền quốc tế Human Rights Watch đã đưa ra các bằng chứng việc liên minh các quốc gia Ả rập sử dụng bom chùm tại Yemen.

Trong báo cáo của các tổ chức nhân quyền dẫn chứng việc sử dụng ba loại bom chùm trong năm trường hợp khác nhau. Tất cả những vụ này xảy ra gần các khu dân cư, và ít nhất một trong những vụ đánh bom đó chính xác do Saudi Arabia thực hiện. Quả bom được thả xuống từ trên không, mà ngoài Riyadh, không quân trong khu vực này không được ai sử dụng.

Quốc kỳ Yemen - Sputnik Việt Nam
Yemen: Chính quyền từ chối đối thoại với phái housit ở Oman

Điểm đặc thù của bom chùm là sức công phá rất lớn của chúng. Khi phát nổ, những quả bom trong chùm sẽ phát tán thành rất nhiều mảnh kim loại và gây ra những vết thương trầm trọng. Diện tích sát thương của chúng gần bằng một sân bóng đá. Trong trường hợp kíp nổ không hoạt động, những quả bom trong chùm sẽ biến thành những quả mìn và có thể phát nổ sau nhiều năm kết thúc chiến tranh. Theo ước tính, có đến 98% nạn nhân của bom chùm là dân thường và trẻ em.

Việc sử dụng loại vũ khí này đã bị nghiêm cấm bởi Công ước quốc tế năm 2008, vốn đã được 116 quốc gia ký kết. Tuy nhiên, Saudi Arabia không phải là một trong những nước này. Các nhà hoạt động nhân quyền kêu gọi tất cả những ai ủng hộ Saudi Arabia, trong đó có Hoa Kỳ, lên án việc sử dụng bom chùm.

 

 

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала