WikiLeaks công bố gói tài liệu về các thỏa thuận bí mật lớn nhất

© AP Photo / Patrick Semansky, FileWikiLeaks
WikiLeaks - Sputnik Việt Nam
WikiLeaks vừa công bố tài liệu mật về 17 cuộc đàm phán thương mại giữa Hoa Kỳ, Liên minh châu Âu và 23 thành viên của Tổ chức Thương mại Thế giới.

Các tư liệu được cho là liên quan với các cuộc đàm phán về Hiệp định thương mại trong lĩnh vực dịch vụ (TISA), được thương lượng kín kể từ năm 2013. Các nhà đàm phán là Hoa Kỳ, EU, Thổ Nhĩ Kỳ, Mexico, Úc, Pakistan và Israel.

Theo WikiLeaks, kinh tế của các quốc gia này chiếm 2/3 GDP thế giới. Trong kinh tế Mỹ và EU, "lĩnh vực dịch vụ chiếm khoảng 80%", ở các nước đang phát triển như Pakistan, "các ngành dịch vụ chiếm 53% nền kinh tế."

Hôm thứ Ba, WikiLeaks rao giá 100.000 USD để được quyền truy cập vào các chương còn thiếu trong Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương. Các nhà cung cấp thông tin cho WikiLeaks trước đó đã chiếm các chương về sở hữu trí tuệ, bảo vệ môi trường và đầu tư. Các thành viên cuả tổ chức gọi các chương còn thiếu của thoả thuận là "bí mật được tìm kiếm nhiều nhất ở Mỹ".

Tàu ngầm HMS Astute lớp Astute của Hải quân Anh - Sputnik Việt Nam
WikiLeaks: Bất kỳ kẻ tâm thần nào cũng có thể thâm nhập vào các cơ sở hạt nhân của Anh

Trang web của Ủy ban châu Âu cho biết rằng các bên thỏa thuận nhằm mục đích "tự do hóa thương mại dịch vụ" chiếm 70% lĩnh vực này của nền kinh tế thế giới.

Cần lưu ý rằng nhiều quốc gia, bao gồm các thành viên BRICS — Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc và Nam Phi, không tham gia đàm phán về TISA. Mục đích của TISA là tăng áp lực và tạo ra đối trọng với BRICS.

Việc công bố tài liệu mật đã trở thành sự rò rỉ lớn nhất của TISA. Trên thực tế, các nước ký kết các thỏa thuận đã chuyển giao cho TISA quyền kiểm soát nền kinh tế. Quy định của TISA cho phép điều chỉnh tất cả các loại dịch vụ thương mại và phi thương mại. Thuộc thẩm quyền của TISA gồm lĩnh vực xã hội, lĩnh vực dịch vụ, trong đó bao gồm cung cấp nước và năng lượng, giao thông, ngân hàng, bảo hiểm, viễn thông và hệ thống vận chuyển khí đốt.

Giám đốc tổ chức nhân quyền phi chính phủ Global Justice Now Nick Dearden tuyên bố rằng vụ rò rỉ thông tin này "gia tăng quan ngại về mối đe dọa của TISA đối với các dịch vụ công cộng quan trọng."

"Đây là một trang đen tối trong lịch sử của nền dân chủ, khi mà chúng ta chỉ có thể thông qua các vụ rò rỉ như vậy để được biết về cơ cấu căn bản của khuôn khổ pháp lý trong lĩnh vực dịch vụ công mà chính phủ đề xuất cho chúng tôi", — các nhà hoạt động nhân quyền nói.

Thỏa thuận TISA là một phần của gói hợp đồng "3T" với Hiệp đinh đối tác xuyên Thái Bình Dương TPP và Hiệp định đối tác thương mại và đầu tư xuyên Đại Tây Dương TTIP. TISA là thành phần lớn nhất trong số "3T" đó.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала