Trung Quốc lo lắng về tên lửa Nga ở Việt Nam

© Sputnik / Vitaliy AnkovTàu ngầm diesel lớp "Varshavyanka"
Tàu ngầm diesel lớp Varshavyanka - Sputnik Việt Nam
Theo trang tin quốc phòng Strategy Page (Mỹ), Trung Quốc bực tức khi biết Nga cung cấp cho Việt Nam các tổ hợp tên lửa Club trang bị cho tàu ngầm lớp Varshavyanka (theo phân hạng phương Tây lớp Kilo) mà Hà Nội đặt mua ở Nga.

Trang Strategy Page của Mỹ cho biết, ở đây nói về 50 tổ hợp tên lửa trên 6 chiếc tàu ngầm. Ba tàu ngầm đầu tiên đã được chuyển giao cho Hải quân Việt Nam. Chuyên gia  Igor Korotchenko, Giám đốc Trung tâm Phân tích thương mại vũ khí thế giới, cho biết:

 "Trong khi các tranh chấp lãnh thổ ở vùng Biển Đông trở thành trầm trọng hơn, các nước trong khu vực đang củng cố lực lượng hải quân của họ. Sự hiện diện của hạm đội tàu ngầm củng cố khả năng của Việt Nam bảo vệ lợi ích của mình trong khu vực. Trung Quốc cũng sở hữu các tàu ngầm tương tự như "Kilo". Song,  lợi thế của Việt Nam là ở chỗ: Nga cung cấp các phiên bản tàu ngầm mới nhất trang bị tổ hợp tên lửa Club có khả năng tấn công xa chống hạm và tấn công mặt đất".

Tàu ngầm “Hải Phòng” của Việt Nam - Sputnik Việt Nam
Tàu ngầm “Hải Phòng” của Việt Nam

Lần đầu tiên tổ hợp tên lửa Club đã được giới thiệu tại Triển lãm quốc tế LIMA- 2009  ở Malaysia, và ngay lập tức thu hút sự chú ý của các chuyên gia quân sự quốc tế. Tên lửa có khả năng tấn công xa tới 300 km, bay với tốc độ siêu âm, lắp đầu đạn tác chiến chứa 400 kg thuốc nổ, khi bay tới mục tiêu đầu đạn tách ra khỏi thân tên lửa và tốc độ của nó nhanh gấp 3 lần tốc độ âm thanh, rồi đầu đạn tiếp cận mục tiêu với tốc độ hơn 1 km/giây ở độ cao 5-10 m, nhờ đó các hệ thống radar chống tên lửa của đối phương hầu như không thể nhìn thấy nó.

Chiếc tàu ngầm thứ sáu trang bị tển lửa Club mà Viết Nam đặt mua ở Nga sẽ được chuyển giao cho Việt Nam trong năm tới.

 

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала