Quân đội Nga thay hệ thống "Grad" nổi tiếng

Kể từ năm 2014, các lực lượng vũ trang của Liên bang Nga được trang bị hệ thống tên lửa mới 122-mm "Tornado-G".

Vũ khí này sẽ dần dần thay thế các hệ thống BM-21 "Grad" nổi tiếng, được sử dụng từ năm 1963. Phương tiện chiến đấu mới vẫn lưu giữ những đặc tính hiệu suất tốt nhất của vũ khí tiền nhiệm nhưng được hiện đại hóa và đưa vào các giải pháp công nghệ mới nhất.

Hệ thống "Tornado-G" được thiết kế để hỗ trợ hỏa lực cho các đơn vị bộ binh cơ giới, cũng như để thực hiện các cuộc tấn công đơn lẻ và đồng loạt các mục tiêu pháo binh, thiết giáp và quân lực của đối phương hiện diện ở nơi trú ẩn hoặc ở địa bàn mở.

Hệ thống tên lửa di động RS-24 Yars - Sputnik Việt Nam
Hệ thống tên lửa di động RS-24 "Yars"

Khả năng chiến đấu của vũ khí mới được tăng cường bằng các loại đạn phản lực, cũng như hệ thống tự động dẫn đường, theo dõi mục tiêu và định hướng. Hệ thống có thể hoạt động hoàn toàn tự động. So với "Grad", tầm bắn của "Tornado-G" tăng gấp 2,5 lần — lên đến 100 km, thay vì 40. Cũng giống như "Grad", hệ thống "Tornado-G" được gắn trên khung gầm xe tải ba-trục "Ural" của Nga.

Tên lửa chống hạm «Oniks» («Yakhont») - Sputnik Việt Nam
Tên lửa chống hạm «Oniks» («Yakhont»)

Theo ông Nikolai Makarovets, Giám đốc điều hành của nhà phát triển hàng đầu của Nga "Splav" (Tula) — hiệu quả chiến đấu tổng thể của "Tornado-G" cao hơn 15 lần so với "Grad". Trước đó, trong cuộc phỏng vấn với RIA "Novosti", ông cũng cho biết hệ thống "Grad" được cho "nghỉ hưu" hơi sớm. Tại thời điểm được trang bị cho quân đội, về hiệu quả chiến đấu, "Grad" vượt trội tất cả các hệ thống nước ngoài trong và ngoài nước. Sau Kalashnikov, BM-21 "Grad" là hệ thống vũ khí phổ biến nhất trên thế giới, sẽ còn phục vụ trong quân đội Nga 10-15 năm nữa. Ở nước ngoài, loại vũ khí này sẽ được sử dụng thậm chí còn lâu hơn.

Theo Nikolai Makarovtsa, trong tương lai không loại trừ Nga sẽ xuất khẩu hệ thống "Tornado-G".

 

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала