Trợ lý của ông Blatter: FIFA cần bảo vệ mình trước Hoa Kỳ

© AFP 2023 / Valeriano Di DomenicoChiếc ghế bỏ trống của Chủ tịch FIFA Joseph Blatter
Chiếc ghế bỏ trống của Chủ tịch FIFA Joseph Blatter - Sputnik Việt Nam
Văn phòng Công tố Thụy Sĩ ngày 17 tháng Sáu tiến hành cuộc họp báo lớn về cuộc quá trình điều tra vụ xì-căng-đan tham nhũng trong FIFA.

Trước đó, ông Klaus Shtolker  Trợ lý riêng của Chủ tịch FIFA đương nhiệm Joseph Blatter đã trả lời  phỏng vấn của kênh truyền hình Nga Russia Today.

Ông Shtolker tin chắc rằng cả Nga và Qatar đều bảo lưu được vị thế nhà tổ chức World Cup 2018 và World Cup 2022. "Nga là đất nước đáng kinh ngạc. Ông Sepp Blatter và các thành viên FIFA tin ở Nga, và đó là lý do vì sao mọi người đã trao cho Nga quyền tiến hành World Cup 2018. Tôi tin chắc là Tổng thống Putin và toàn bộ ê-kip của ông sẽ tập trung nhiều nỗ lực cho những trận thi tài bóng đá này, ngay cả vào thời điểm khó khăn như hiện nay. Nhưng bây giờ đang diễn ra cuộc đấu giữa người Nga và người Mỹ, và sẽ chẳng dễ dàng, ở đây cần đến tuyến ngoại giao cứng rắn", — Trợ lý riêng của ông Blatter nhận định. Ông Shtolker nhấn mạnh rằng người Mỹ đang cố gắng tác động đến FIFA. Còn  FIFA cần phải chiến đấu để bảo vệ mình, như các ngân hàng Thụy Sĩ đã bảo vệ mình trước người Mỹ.

FIFA Logo - Sputnik Việt Nam
FIFA thất vọng vì Interpol chấm dứt hợp tác

Trên thế giới nhiều người đang chờ đợi rằng Chủ tịch Blatter sẽ  ra đi trong thời gian gần tới, — ông Shtolker nói.  Vì ảnh hưởng ngày càng tăng của FIFA,  vì muốn truy cập vào ngân sách của tổ chức mà trong 7 năm tới sẽ là 10 tỷ euro, hiện nay đang diễn ra cuộc tranh giành của ba thế lực chính. Đó là người Mỹ, có sự hỗ trợ của người Anh, là người châu Âu nhưng không có Nga, và các đại diện phương Đông gồm cả người châu Phi, châu Á và người Ả Rập. Nhưng ông Blatter, nhân vật đã tạo ra tổ chức hùng mạnh như FIFA, sẽ đảm đương chức trách Chủ tịch FIFA ít nhất là trong vòng 8-10 tháng nữa. Người kế nhiệm ông Blatter phải là nhân vật chuyên nghiệp hiểu biết bóng đá kiêm nhà ngoại giao đẳng cấp cao nhất, nắm vững 5-6 ngoại ngữ, người có khả năng tạo dựng tổ chức to lớn và điều hành cơ cấu đó. Nhưng hiện thời Trợ lý riêng của Chủ tịch FIFA đương nhiệm chưa thấy ai là ứng viên tiềm năng như vậy.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала