Các nhà sản xuất Nga ủng hộ mở rộng danh mục hàng hoá cấm

© Sputnik / Vladimir PesnyaRau quả
Rau quả - Sputnik Việt Nam
Nga sẽ gia hạn cấm vận hàng thực phẩm từ EU nếu Liên minh châu Âu tiếp tục duy trì biện pháp trừng phạt Nga, - Phó Thủ tướng Arkady Dvorkovich điều này với RIA Novosti.

Bộ trưởng Bộ Phát triển Kinh tế Nga Alexei Ulyukayev cũng đồng tình với khả năng gia hạn cấm vận lương thực như một động thái trả đũa chế độ trừng phạt của EU. Dù vậy theo ông, không cần thiết bổ sung các biện pháp mới.

Còn Giám đốc Cơ quan kiểm dịch nông nghiệp Nga (Rosselkhoznadzor)  Sergei Dankvert cho biết, nhà sản xuất nông nghiệp trong nước đề nghị chính phủ mở rộng danh mục hàng cấm.
 
Ngày 6 tháng 8 năm 2014, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký sắc lệnh áp dụng một số biện pháp kinh tế đặc biệt để đảm bảo tình hình an ninh lương thực. Việc nhập khẩu hàng từ một số nước đã áp đặt lệnh trừng phạt chống lại Moskva được gia hạn một năm.

Các nhà kinh tế hy vọng chính sách thay thế nhập khẩu sẽ đóng vai trò phương pháp bảo hộ nền kinh tế trong nước, tạo cơ hội cho nhà sản xuất Nga chiếm lĩnh thị trường nội địa.

Giám đốc Trung tâm Thương mại quốc tế Vladimir Salamatov, Chủ tịch Ủy ban Hội nhập kinh tế SCO và CIS thuộc Phòng Thương mại Nga đã cho biết ý kiến về các biện pháp trừng phạt:

"Chúng ta đã sống thời gian tương đối trong điều kiện cấm vận. Theo tôi, không có thay đổi nào nghiêm trọng. Quả là nảy sinh một số thiếu hụt, nhưng ví dụ nếu đề cập một ngành khá nhạy cảm là dầu khí với khối lượng đáng kể thiết bị nhập khẩu, thì tỷ lệ ở đây chỉ giảm khoảng 11%. Chúng ta có thời gian điều chỉnh, chuyển sang hợp tác với các nước có sản phẩm tương tự như bị cấm vận. Còn về biện pháp phản ứng của chúng ta hạn chế nhập khẩu thực phẩm từ một số quốc gia, thì khẩu phần ăn của người Nga nói chung ít bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, chúng ta bớt mua đồ lạ, hàng mua của các nước khác hiện nay lại rẻ hơn so với của nhà cung cấp châu Âu."

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала