Tiêu chuẩn châu Âu cho kinh tế Ukraina: công lực trấn áp sự bất mãn của công đoàn

Các tổ chức công đoàn độc lập của Ukraina tuyên bố về những quấy nhiễu và trấn áp từ phía các cơ quan an ninh và yêu cầu Tổng thống Poroshenko can thiệp vào việc này.

Đại diện các công đoàn đã  tổ chức một số hoạt động ở Kiev, đòi hỏi thiết lập chỉ số cho tất cả các khoản thanh toán xã hội có tính mức độ lạm phát trong các năm 2014-2015 và trả lương cho thợ mỏ. Người đứng đầu Liên minh độc lập những người thợ mỏ Ukraina Mikhail Volynets hôm thứ Ba thông báo rằng ông đã bị triệu đến Cơ quan an ninh để thẩm vấn và đánh giá việc này như hành động áp lực đối với các nhà lãnh đạo công đoàn.

Trong tuyên bố đăng trên trang web của Liên đoàn Các công đoàn tự do Ukraina nêu rõ rằng “Tổng thống Ukraina, như người bảo đảm của Hiến pháp Ukraina, phải ngay lập tức chấm dứt những hành động chống hiến pháp, liên quan đến sự quấy nhiễu từ phía các cơ quan cấu trúc quyền lực”.

Những sự kiện trên nói về tình trạng nặng nề của nền kinh tế Ukraina, vốn có thể cản trở việc nhận gói cứu trợ mới từ  IMF. Chương trình cho vay mới của IMF cho Ukraina xem xét việc Quỹ phân bổ 17,5 tỷ đô la, còn tất cả những chủ nợ quốc tế trong vòng bốn năm sẽ cung cấp cho Ukraina 40 tỷ dollar. Tuy nhiên, theo những điều kiện của IMF, để nhận được những khoản tiền này, Ukraina cần phải thực hiện các cải cách kinh tế. Trong đó xem xét việc tăng giá khí đốt cho dân, tái cơ cấu ngành ngân hàng, cải cách quản lý các doanh nghiệp nhà nước.

Người dân ngày cảm thấy căng thẳng hơn với việc bị giảm các khoản thanh toán xã hội, còn những công ty được hưởng một số đặc quyền nhất định lại bị ảnh hưởng bởi các ràng buộc ngân sách mới. Sự bất bình này đang bị các lực lượng an ninh trấn áp.

Nhiều chuyên gia trước đó đã bày tỏ quan điểm rằng việc đưa nền kinh tế Ukraina đến các “tiêu chuẩn châu Âu” sẽ giết chết lĩnh vực sản xuất và an sinh xã hội của nước này.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала