Liên minh châu Âu không để cho Hitler được yên?

© AP Photo / Yves LoggheQuốc kỳ Liên minh châu Âu
Quốc kỳ Liên minh châu Âu - Sputnik Việt Nam
Hôm nay, Bộ trưởng Ngoại giao các nước thành viên EU đã gia hạn các biện pháp trừng phạt kinh tế chống Nga đến 31 tháng 1 năm 2016.

Không biết vô tình hay hữu ý, nhưng điều đó đã xảy ra đúng vào Ngày tưởng niệm và đau buồn mà nhân dân Nga không thể nào quên, vì đó là ngày Đức Quốc xã tấn công Nga trong Thế chiến II —  ngày 22 tháng 6 năm 1941.

"Điều đó làm bạn bất ngờ? Còn tôi, rất đáng tiếc là từ lâu tôi đã không còn thấy bất ngờ nữa", — ông Sergei Ivanov, Chánh Văn phòng Tổng thống Nga cho biết như vậy khi trả lời câu hỏi của phóng viên về việc liệu mở rộng biện pháp trừng phạt chống Nga đúng ngày 22 tháng 6 có trắng trợn quá hay không.

Tại sao Hitler tấn công Liên Xô, điều đó ai cũng đã rõ. Liên Xô, với tất cả những thiếu sót của mình, đã liên tục chống lại sự lây lan của chủ nghĩa phát xít kể từ khi ra đời, và Hitler coi đó là trở ngại chính trên con đường thống trị thế giới. Nhưng phát xít Hitler đã bị quân đội Xô Viết đánh bại và phải tự tử, nhưng giấc mơ tiêu diệt nước Nga thì vẫn còn đó.

Chỉ có điều ở đây, thuật ngữ "thống trị thế giới" được thay thế bằng một từ khác đẹp đẽ hơn là "phổ biến dân chủ". Nhưng bản chất thì vẫn y nguyên — một quốc gia hoặc một nhóm quốc gia tự cho mình quyền dạy dỗ cách sống cho nước khác, và trừng phạt những học trò bất tuân như Nam Tư, Iraq, Libya, Afghanistan, Libya. Trong hầu hết các quốc gia ấy, dân chủ đã không còn nữa. Chỉ có các phế tích và các ngôi mộ thì tăng lên.

Nga khước từ nghe theo mệnh lệnh của phương Tây. Nhưng Phương Tây sợ hãi không dám trừng phạt Nga bằng bom đạn và tên lửa như từng làm với Iraq hay Libya. Vì vậy, phương Tây kiếm mọi nguyên cớ để áp đặt lệnh trừng phạt chống Nga.

Ở Ukraine đã diễn ra một cuộc đảo chính kiểu phát xít, vì vậy một phần lãnh thổ nước này từ chối tuân theo thế lực tân quốc xã, nhưng không hiểu vì cớ gì mà phương Tây lại đổ lỗi cho Nga. Máy bay "Boeing" mà điều vận Ukraine dẫn vào không phận đang diễn ra chiến sự bị tai nạn, không hiểu vì lý do gì mà cũng đổ cho Nga có lỗi. Quân lính Ukraine vi phạm thỏa thuận ngừng bắn Minsk, nã pháo vào các khu dân thường của thành phố Donbass, chuyện đó cũng đổ lỗi cho Nga.

Điều này nên gọi là gì? Phải chăng đó là công lý theo kiểu phương Tây và Mỹ? Không, điều này phải được gọi là sự ích kỷ. Hoặc sự hèn hạ kép, bởi vì phương Tây đã chọn ngày 22 tháng Sáu để gia hạn các biện pháp trừng phạt. Ngày phát xít Đức khởi đầu cuộc chiến tranh chống Liên Xô. Ngày nhân dân Nga tưởng niệm và tiếc thương các nạn nhân Thế chiến II.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала