Ông Hollande nhắc Hoa Kỳ giữ lời hứa về chuyện gián điệp

© AP Photo / Thomas SamsonFrancois Hollande
Francois Hollande - Sputnik Việt Nam
Tổng thống Pháp Francois Hollande cảnh báo, bất kỳ sự tránh né nào của Hoa Kỳ với nghĩa vụ không do thám theo dõi nhà lãnh đạo Pháp cũng sẽ bị coi như đòn giáng nghiêm trọng vào bang giao Pháp-Mỹ.

"Tôi cho rằng, kể từ thời điểm thông qua cam kết (tháng 11 năm 2013), nếu vẫn xảy ra chuyện do thám dò xét  thì  đó là sự thiếu tôn trọng công nhiên với quan hệ của chúng tôi", — RIA Novosti dẫn lời tuyên bố của  ông Hollande.

Trước đó, cổng thông tin WikiLeaks công bố tư liệu rằng Cơ quan An ninh Quốc gia Hoa Kỳ đã tiến hành hoạt động tình báo do thám suốt ba đời Tổng thống gần đây của nước Pháp (các ông Jacques Chirac, Nicolas Sarkozy và François Hollande), cụ thể là nghe lén điện thoại của cac nguyên thủ này. Dữ liệu mà truyền thông Pháp nắm được cho thấy rằng việc giám sát Tổng thống Pháp đã xúc tiến tối thiểu là từ năm 2006 đến tháng Năm 2012. Ngoài ra, tình báo Mỹ còn nghe trộm những cuộc trò chuyện của hàng loạt Bộ trưởng, quan chức cấp cao và các nhà ngoại giao, kể cả các đại sứ của CH Pháp ở Hoa Kỳ.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала