Julian Assange: Có âm mưu lật đổ chính phủ Syria từ năm 2012

© AP Photo / Barbara OrtutayJulian Assange
Julian Assange - Sputnik Việt Nam
Những tư liệu của cơ cấu Nhà nước Saudi Arabia mà WikiLeaks cáo giác cho thấy rằng ngay từ năm 2012 Riyadh đã thỏa thuận với nhà cầm quyền Qatar và Thổ Nhĩ Kỳ về việc lật đổ ban lãnh đạo Syria, - người sáng lập trang web này, nhân vật lừng danh Julian Assange khẳng định.

Gần đây, cổng thông tin WikiLeaks đăng tải hơn 70.000 tài liệu của Bộ Ngoại giao Saudi Arabia, kể cả tài liệu mật. Trong số đó có những thư tín mật được mã hoá của Bộ Ngoại giao nước này trao đổi với các Đại sứ quán của Vương quốc trên khắp thế giới. Trong lưu trữ cũng chứa những báo cáo của các cơ cấu nhà nước khác nhau ở Saudi Arabia, gồm Bộ Nội vụ và cơ quan tình báo. Đề án có mật danh là Saudi Cables («Công văn khẩn Saudi").

"Các tài liệu công bố cho thấy rằng trong năm 2012, Saudi Arabia, Qatar và Thổ Nhĩ Kỳ đã ký thỏa thuận bí mật về lật đổ chính phủ Syria. Hoa Kỳ, Pháp và Anh cũng tham dự vào đây. Nhưng đồng thời cũng ghi nhận sự độc lập ngày càng tăng trong số các đồng minh của người Mỹ tại khu vực này. Và họ cư xử ngày càng hung hăng tự tung tự tác", — ông Assange tuyên bố trong cuộc phỏng vấn của kênh truyền hình "Nước Nga-1 ".

Julian Assange - Sputnik Việt Nam
Ông Assange: Hoa Kỳ từ lâu đã cố gây hiềm khích giữa Nga và Ukraina

"Người ta quen ví Saudi Arabia như là một trong những con chó có dây xích cổ nhãn hiệu Mỹ ở Trung Đông. Có thể nghĩ như thông thường là người dắt chó. Nhưng đôi khi chó quá lớn đến nỗi nó tự ý chạy lôi cả chủ nhân theo phía sau", — ông Assange biểu đạt một cách hình tượng.

Nhân vật Julian Assange trở nên nổi tiếng vào năm 2006 gắn với công việc trên trang web WikiLeaks, thành lập để công bố các tài liệu mật. Năm 2010, trang web bắt đầu phát tán 250.000 tài liệu Mỹ mang tính chất ngoại giao. Từ năm 2012, Assange ẩn náu trong tòa đại sứ quán Ecuador tại London. Tháng Sáu năm nay,  tòa án Anh phán quyết dẫn độ Assange về Thụy Điển để thẩm vấn về vụ tội phạm có tính chất tình dục.

 

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала