Đàm phán về chương trình hạt nhân Iran bước vào giai đoạn nước rút

© Fotolia / Borna_MirQuốc kỳ Iran
Quốc kỳ Iran - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
Đàm phán về chương trình hạt nhân Iran diễn ra tại Vienna đang tiến theo hướng đi đúng và những thỏa thuận cuối cùng có thể đạt được trong vài ngày tới, - Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov tham dự đàm phán cho biết.

Theo người đứng đầu Bộ Ngoại giao Iran Mohammad Javad Zarif, Iran sẽ chỉ chấp nhận một thỏa thuận công bằng và cân đối, có tính đến quyền lợi của Iran.

Tổng thống Mỹ Barack Obama là người thể hiện sự linh hoạt ít nhất sau khi ông tuyên bố khước từ các cuộc đàm phán vì theo ông đây là một thỏa thuận không hay. Ông Obama là người chịu áp lực lớn từ các thế lực ở Mỹ phản đối cuộc đàm phán với Iran. Tổng thống Mỹ không tin tưởng ông có đủ khả năng hoàn toàn kiểm soát việc thực hiện thoả thuận.

Do "nhóm sáu" và Iran vẫn chưa vượt qua hết các bất đồng và đưa ra giải pháp có thể chấp nhận, vào hôm thứ Ba Kho bạc Mỹ và Hội đồng châu Âu đã đồng ý gia hạn thêm một tuần lễ chế độ nới lỏng trừng phạt.

Theo như chờ đợi, thỏa thuận với Iran sẽ đạt được trong vòng một tuần và cuộc họp cấp bộ trưởng tất cả các bên tham gia quá trình đàm phán có khản ăng diễn ra vào ngày 5 tháng 7.

Cho đến nay, vấn đề gây tranh cãi nhất vẫn là thời hạn dỡ bỏ lệnh trừng phạt Iran, cũng như phạm vi tham gia của IAEA để thanh tra các chủ thể liên quan đến chương trình hạt nhân nước này.

 

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала