Nguồn ngoại giao: Hội nghị Thượng đỉnh giữ lại Hy Lạp trong khu vực đồng Euro

© AFP 2022 / Louisa GouliamakiQuốc kỳ Hy Lạp và EU
Quốc kỳ Hy Lạp và EU - Sputnik Việt Nam
Hội nghị thượng đỉnh 19 quốc gia thuộc khu vực châu Âu đã quyết định giữ lại Hy Lạp trong cộng đồng "trên cơ sở các thỏa thuận đạt được với Athens về việc thực hiện cam kết với các chủ nợ", nguồn tin bên lề cuộc họp cho biết.


"Chúng tôi đã đạt được sự hiểu biết lẫn nhau về khởi đầu chương trình thứ ba viện trợ cho Hy Lạp, đảm bảo cho nước này ở lại trong khu vực đồng euro", — nguồn tin nói.

Nhà ngoại giao đặc biệt nhấn mạnh rằng chương trình thứ ba sẽ "thực hiện nghiêm chỉnh theo từng giai đoạn, theo đúng việc thực hiện các biện pháp tài chính ở Hy Lạp."

Bước đầu tiên mà Athens phải thực hiện để đáp ứng cam kết của mình sẽ là "Quốc hội thông qua vào ngày 14 tháng 7 các cải cách cơ cấu đã thỏa thuận với các tổ chức". Đó là sáu dự án luật, bao gồm cải cách lương hưu và thuế, kể cả việc xem xét lại hệ thống thuế VAT.

Sau đó, cuộc họp Eurogroup tiếp theo sẽ được tổ chức vào ngày thứ Tư để ra mắt chương trình thứ ba về cấp tín dụng cho Hy Lạp trong ba năm. Nếu vì lý do nào đó mà điều này không xảy ra, chương trình thứ ba sẽ thất bại.

Theo nguồn tin, tại hội nghị thượng đỉnh lần này đã diễn ra tranh luận này lửa.

"Ban đầu, các đề xuất được chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh Eurogroup để giải quyết khủng hoảng khiến cho cả Hy Lạp lẫn các chủ nợ đều không hài lòng, tuy nhiên, tất cả các bên tiếp tục xuất phát từ nhu cầu cần thiết để đạt được thỏa thuận", — nguồn tin cho biết.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала