Các hải cảng Ukraina: Ngã giá và cắm quân kỳ nước ngoài

© Flickr / GjabuCảng khu vực Odessa
Cảng khu vực Odessa - Sputnik Việt Nam
Nhân vật mới đây được chính quyền Ukraina bổ nhiệm làm Thống đốc Odessa - cựu Tổng thống Gruzia Mikhail Saakashvili - tuyên bố rằng đã sẵn sàng bán các cảng biển ở thành phố này cho các nhà đầu tư nước ngoài.

Nói đúng ra, Saakashvili không phải là tác giả ý tưởng bán các chủ thể chiến lược của quốc gia xa lạ với ông ta. Bởi ngay từ  đầu năm nay, đồng chủ sở hữu 50% cổ phần của một trong các cảng khu vực Odessa —  Ilichevsk —, đã là công ty đầu tư Mỹ Siguler Guff & Company.

Ở  Ukraina hiện có 13 cảng biển đang hoạt động. Tất cả đều có tầm quan trọng chiến lược. Bởi hải cảng là ô cửa mở ra thế giới, là điểm xúc tiến vận tải và xuất khẩu hàng hóa. Ngoài ra, nhiều cảng lớn là những chủ thể quân sự chiến lược, nơi bố trí lực lượng hải quân quốc gia.

IMF - Sputnik Việt Nam
IMF muốn để Ukraina tiêu diệt nền nông nghiệp của nước mình
Việc tư nhân hóa hoàn toàn các hải cảng không phải là thực tế quá phổ biến trên thế giới. Trong phần lớn  hầu hết các trường hợp, các hãng tư nhân được mời chào khuyến khích sử dụng chỉ một phần công suất của cảng, còn bản thân cảng  vẫn là sở hữu nhà nước, bởi hải cảng là chủ thể chiến lược quan trọng đối với mỗi quốc gia ven biển.

Mikhail Saakashvili đến Ukraina từ Washington, và như có thể thấy, ông ta mang theo bản kế hoạch tư nhân hóa đã vạch sẵn. Chính khách công dân Mỹ này có nhiệm vụ tăng tốc đẩy nhanh việc bán các tài sản của đất nước Ukraina. Và quyết định bắt đầu không phải với những đối tượng đang thực sự cần được đầu tư, mà là với các chủ thể chiến lược, trước hết là hải cảng. "Việc thiết lập sự kiểm soát các cảng biển có thể đặt  toàn bộ một khu vực của nền kinh tế Ukraina phải lệ thuộc vào ý muốn của quốc gia nước ngoài”, — Tổng Giám đốc  Trung tâm Thông tin chính trị Aleksei Mukhin nhận xét. Thêm nữa, cũng nên lưu ý tới những tuyên bố lặp đi lặp lại của Thủ tướng Ukraina đương nhiệm — Arseniy Yatsenyuk — rằng Chính phủ Ukraina sẽ làm tất cả để các nhà đầu tư tư nhân từ Nga không thể tham dự vào quá trình tư nhân hóa các chủ thể chiến lược của Ukraina.

Nhân đây cần nói, các cư dân Odessa “đón chào” tân Thống đốc bằng bản thu thập chữ  ký chống tư nhân hóa các cảng Odessa và biểu tình ngay trước cổng dinh thự của vị quan chức người nước ngoài.

Vì sao chính quyền Ukraina vội vã tư nhân hóa và chia tay không luyến tiếc với những chủ thể chiến lược của quốc gia như hải cảng?

Thời gian gần đây, trong các cảng Odessa thường xuyên ghi nhận sự xuất hiện các tàu chiến của Hải quân Hoa Kỳ. Vào dịp kỷ niệm giải phóng  Odessa khỏi ách phát-xit xâm lược, ngày 10 tháng Tư năm nay, trong  cảng neo đậu khu trục hạm trang bị vũ khí ngư lôi và tên lửa dẫn hướng của Mỹ "Jason Dunham".  Sang ngày hôm sau ở đó còn có cả tàu khu trục "Donald Cook" của hải quân Hoa Kỳ với hệ thống tên lửa "Aegis". Cả hai tàu này hiện diện tại vùng Biển Đen trong khuôn khổ  hoạt động huấn luyện mang tiêu đề “Quyết tâm Đại Tây Dương", mà trong bối cảnh khủng hoảng ở Ukraina có ý nghĩa phô trương sự ủng hộ của Hoa Kỳ cho các đồng minh NATO ở vùng biển Baltic và Biển Đen.

Trong ý tưởng đó, tuyên bố mới đây của Mikhail Saakashvili về sự cần thiết phải di chuyển trụ sở Bộ tham mưu Hải quân Ukraina đến Odessa càng bộc lộ rõ bản chất kế hoạch không chỉ riêng của Thống đốc Odessa mà của chính quyền Kiev nói chung: kết hợp việc bán các tài sản chiến lược của đất nước đồng thời với quân sự hóa địa bàn này.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала