Ông Alexander Panov: Xét theo mọi việc sẽ không có lời xin lỗi của Nhật Bản

© AFP 2022 / Mandel NGANQuốc kỳ Nhật Bản
Quốc kỳ Nhật Bản - Sputnik Việt Nam
Chỉ có 16% người Nhật Bản cho rằng, trong bài phát biểu của Thủ tướng nhân dịp kỷ niệm 70 năm kết thúc cuộc chiến tranh phải có lời xin lỗi. Đây là kết quả cuộc thăm dò dư luận do đài truyền hình Nippon TV của Nhật Bản thực hiện gần đây.

Kết quả cuộc thăm dò dư luận cho thấy rằng, ở Nhật Bản có những quan điểm đối lập nhau. Một mặt, như đã nói ở trên, chỉ có 16% người Nhật cho rằng, Nhật Bản nên đưa ta lời xin lỗi đối với các dân tộc Châu Á cho chính sách hiếu chiến của Tokyo trong nửa đầu của thế kỷ XX. Tuy nhiên, hơn 57%  số người được hỏi ý kiến thừa nhận rằng, Nhật Bản đã thực hiện hành động hiếu chiến, và những người này sẵn sàng "xem xét lại" thái độ của mình đối với hành động này. Điều thú vị là, hơn 55% người được hỏi ý kiến cho rằng, các sáng kiến gần đây của Thủ tướng trong lĩnh vực an ninh vi phạm các nguyên tắc "hòa bình" trong Hiến pháp, mà văn kiện này không cho phép sử dụng lực lượng phòng vệ trong các hoạt động quân sự ở nước ngoài, và gần 59% chống lại dự luật này.

Phải chăng luật mới của Nga nhằm giáng đòn vào Nhật Bản? - Sputnik Việt Nam
Phải chăng luật mới của Nga nhằm giáng đòn vào Nhật Bản?
Trả lời phỏng vấn của Đài phát thanh "Sputnik",  ông Alexander Panov, chuyên gia hàng đầu của Viện Mỹ và Canada, cựu Đại sứ Nga tại Nhật Bản, khuyên rằng, đừng chú ý nhiều tới kết quả của những cuộc thăm dò như vậy. Ông Panov lưu ý rằng, tất nhiên, ở Nhật Bản có những quan điểm khác nhau, nhưng, lập trường chính thức vẫn không thay đổi, do đó rất có thể trong bài phát biểu của Thủ tướng nhân dịp kỷ niệm 70 năm kết thúc chiến tranh sẽ không có một lời xin lỗi, và Nhật Bản sẽ thông qua gói dự luật quốc phòng mới. Ông Panov nói:

 “Ở Nhật Bản có những quan điểm khác nhau. Một số người cho rằng, cần phải xin lỗi. Và họ đã xin lỗi. Những người khác theo quan điểm bảo thủ hơn cho rằng, không nên xin lỗi. Ông Abe chịu áp lực từ cả hai bên. Tất nhiên, khó dự đoán quan điểm của ông, nhưng, xét theo phản ứng của ông Abe và các cộng sự của ông, sẽ không có lời xin lỗi. Ông Abe sẽ dựa vào ý kiến của các đảng phái dân tộc chủ nghĩa ủng hộ ông ta, bởi vì vao tháng 9 ông phải nhận sự chấp thuận của đạo luật mới trong lĩnh vực quốc phòng”.

Chuyên gia Nga nhận xét rằng, nói về giới chính trị và dư luận của các quốc gia châu Á, thì vào thời điểm này ý kiến của họ không phải là đặc biệt quan trọng đối với ông Abe.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала