Nhật Bản tiếp tục chỉ trích Trung Quốc trong "Sách Trắng về quốc phòng"

© Flickr / stratmanBiển Đông
Biển Đông - Sputnik Việt Nam
Hôm thứ Ba, Nhật Bản tuyên bố về mối “lo ngại nghiêm trọng” trước những hành động của Trung Quốc, mà theo nhận định của chính phủ Nhật Bản, đang gây mất ổn định tình hình ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Trung Quốc "tiếp tục hành động theo lối tấn công, kể cả nỗ lực buộc thay đổi qui chế trong sự vi phạm Luật biển và chỉ đơn phương đáp ứng nhu cầu riêng của họ mà không tính đến bất kỳ sự nhân nhượng nào", — như nêu trong báo cáo thường niên về quốc phòng do nội các Nhật Bản thông qua.

Trong tài liệu này nhấn mạnh rằng Nhật Bản lo ngại nghiêm trọng trước hành động của Trung Quốc, có thể dẫn đến "những hậu quả không thể lường trước".

Quốc kỳ Mỹ - Sputnik Việt Nam
Tháng Tư không thuận cho kế hoạch của Mỹ tại châu Á-Thái Bình Dương

Báo cáo vạch lỗi của Trung Quốc, cụ thể trong việc bồi đắp kiến thiết đảo nhân tạo ở Biển Đông, mà như tuyên bố của Bắc Kinh là chỉ dự định phục vụ cho mục đích hòa bình. Ngoài ra, trong báo cáo của nội các Nhật Bản nêu đòi hỏi, phía Trung Quốc phải chấm dứt việc cắm giàn khoan dầu khí ở ngoài khơi biển Hoa Đông sát gần khu vực tranh chấp giữa hai nước.

Như tuyên bố của hãng Tân Hoa Xã, Trung Quốc cho rằng chính cáo buộc của  phía Nhật Bản mang tính chất khiêu khích và nhằm biện minh cho việc mở rộng  quyền hạn của Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản cũng như tiềm ẩn xu thế đi tới thay đổi Hiến pháp.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала