Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ tìm sự giúp đỡ ở Trung Quốc

© SputnikCác quân nhân trên biên giới Syria-Thổ Nhĩ Kỳ
Các quân nhân trên biên giới Syria-Thổ Nhĩ Kỳ - Sputnik Việt Nam
Như dự định, chuyến thăm Trung Quốc của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan sẽ tiến hành vào những ngày 28-30 tháng 7.

Nhưng, chuyến thăm này có thể bị hoãn lại vào bất cứ lúc nào do tình hình căng thẳng trên biên giới với Syria, mà Thổ Nhĩ Kỳ không kích vào các mục tiêu của nhóm "Nhà nước Hồi giáo". Tuy nhiên, các nhà quan sát cho rằng, Ankara cần đến sự hỗ trợ của Bắc Kinh trong cuộc chiến chống IS.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ đã lâm vào tình huống khó khăn. Trên thực tế, trong nước không có chính phủ. Một phần phe đối lập, mà Tổng thống đang tiến hành cuộc đàm phán về việc thành lập nội các bộ trưởng mới, chống lại các hành động của Ankara đối với IS. Theo hiến pháp, tổng thống có vai trò yếu hơn thủ tướng. Trong khi đó, hiện nay thủ tướng có quy chế tạm thời. Và đây là vào thời điểm khi Thổ Nhĩ Kỳ trở thành một nhà nước hiếu chiến, và các đối tác phương Tây cố gắng bằng mọi cách xa cách khỏi Ankara. Ở phương Tây bắt đầu vang lên những tuyên bố rằng, việc thừa nhận IS là một tổ chức khủng bố vẫn là chưa đủ. Các nước phương Tây nhận thức được rằng, không thể giành chiến thắng trong cuộc chiến chống IS bằng những phương pháp quân sự. Họ cho rằng, chiến dịch quân sự chống IS có thể kéo dài gần 10 năm.

Quốc kỳ Thổ Nhĩ Kỳ - Sputnik Việt Nam
Chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ bắt giữ gần 600 nghi phạm khủng bố

Trong điều kiện này, ông Erdogan hiểu rõ rằng, nếu không có sự hỗ trợ rất mạnh của Matxcơva, Bắc Kinh và phương Tây thì Thổ Nhĩ Kỳ khó thoát ra khỏi cuộc khủng hoảng. Sau đây là ý kiến ​​của chuyên gia Nga Stanislav Tarasov:

 "Trong thời gian chuyến đi Bắc Kinh, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan sẽ cố gắng tranh thủ sự ủng hộ của Trung Quốc cho các hành động của Ankara trong cuộc chiến chống IS và những nỗ lực duy trì sự ổn định chính trị trong nước. Trung Quốc, cũng như Nga, đang  chú ý theo dõi quá trình đấu tranh chống IS. Tại sao vậy? Bởi vì hai quốc gia này cũng đối mặt với mối đe dọa tiềm năng từ phía chủ nghĩa khủng bố Hồi giáo. Tất nhiên, các quốc gia này phải giải quyết một nhiệm vụ quan trọng: tự bảo vệ mình khỏi ảnh hưởng của IS chừng nào nhóm khủng bố này chưa đến tận biên giới".

Trong khi đó, Trung Quốc đã không chấp nhận đề nghị của Mỹ để Bắc Kinh tham gia vào liên minh chống IS. Trung Quốc chưa nói lên những lời ủng hộ liên minh này. Vì vậy, người ta chờ đợi kết quả chuyến đi này để làm sáng tỏ: ông Tập Cận Bình sẽ chọn lựa những hình thức nào để tỏ sự đoàn kết với những hành động của ông Erdogan nhằm bảo vệ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Thổ Nhĩ Kỳ.

Một chi tiết thú vị khác là, gần đây ở Thổ Nhĩ Kỳ đã xảy ra những cuộc biểu tình chống Trung Quốc và những người Uighur địa phương đã đập phá các nhà hàng Trung Quốc. Chi tiết này sẽ tác động như thế nào đến kết quả chuyến đi? Nội dung này sẽ được thảo luận tại cuộc hội đàm ở Bắc Kinh.

Hợp đồng bán tên lửa Trung Quốc cho hệ thống phòng thủ tên lửa của Thổ Nhĩ Kỳ cũng sẽ được thảo luận tại cuộc hội đàm ở Bắc Kinh. Hai bên đã đạt được thỏa thuận về nội dung này. Nhưng, hợp đồng phải nhận sự chấp thuận của chính phủ, mà ở Thổ Nhĩ Kỳ chưa thành lập nội các bộ trưởng. Ngoài ra, tình hình đã thay đổi đáng kể sau ngày 14 tháng Bảy khi tại Vienna đã ký kết thỏa thuận về chương trình hạt nhân của Iran. Chi tiết này sẽ ảnh hưởng như thế nào đến số phận của hợp đồng, mà Hoa Kỳ kiên quyết chống lại thỏa thuận này? Theo chuyên gia Stanislav Tarasov, thỏa thuận này vẫn có hiệu lực:

 "Theo tôi, không loại trừ khả năng, trong tình hình hiện nay bản hợp đồng chỉ là một văn kiện về nội dung kinh tế để sau đó hai bên thiết lập sự đối tác rộng hơn trong những lĩnh vực khác. Trước hết ở đây nói về sự hợp tác song phương để giúp Thổ Nhĩ Kỳ đấu tranh chống nguy cơ đang đe dọa nước này. Hai bên có thể ký kết một hợp đồng mang tính chất thương mại, mà trong đó Thổ Nhĩ Kỳ sẽ chỉ ra rằng, Ankara xa cách khỏi NATO. Song, bây giờ Thổ Nhĩ Kỳ không muốn bị ràng buộc bởi những cam kết như vậy bởi vì Ankara vẫn hy vọng vào sự hỗ trợ của NATO trong cuộc chiến chống IS".

Hoa Kỳ và phương Tây sẽ chú ý theo dõi chuyến thăm Trung Quốc của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ. Ankara đóng vai trò rất quan trọng trong khu vực, vì thế họ không thể cho phép nước này dễ dàng bị lôi cuốn vào phạm vi ảnh hưởng của Trung Quốc.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала