Ba người Mỹ chết vì nhiễm xạ và hơn 250 thủy thủ Mỹ mắc bệnh sau tai nạn "Fukushima-1"

© SputnikFukushima
Fukushima - Sputnik Việt Nam
Do tai nạn tại nhà máy điện hạt nhân "Fukushima-1", hơn 250 thủy thủ Mỹ bị mắc các bệnh liên quan đến phơi nhiễm phóng xạ, và ba người - trong đó có đứa con nhỏ của một thủy thủ - đã chết.

Người công bố điều này là luật sư Charles Bonner, đại diện cho các nạn nhân khởi kiện chống công ty điều hành TEPCO và các hãng tham gia xây dựng nhà máy điện hạt nhân như General Electric, EBASCO, Toshiba và Hitachi. Hậu quả của vụ tai nạn tại nhà máy điện hạt nhân "Fukushima-1" chỉ mới bắt đầu được đưa ra công luận. Mặc dù công ty TEPCO tiếp tục khẳng định rằng tình hình tại nhà máy đã được kiểm soát và không nguy hiểm, nhưng không thể tin tưởng hoàn toàn vào điều này. Ngay sau khi tai nạn xảy ra, công ty cũng đảm bảo rằng không có đe dọa cho sức khỏe con người, nhưng sau đó hóa ra bức tranh nghiệt ngã hơn nhiều.

Nhà máy điện nguyên tử Fukushima-1 - Sputnik Việt Nam
Nhật Bản: Hồi sinh các nhà máy điện, rủi ro vẫn tồn tại
Một trong những nạn nhân phóng xạ đầu tiên là quân nhân phục vụ trong Hải quân Hoa Kỳ đã đến hỗ trợ khắc phục hậu quả tai nạn trên tàu sân bay USS Reagan. Theo thông tin chính thức, họ ở bên ngoài khu vực nguy hiểm, nhưng sau đó nhiều người trong số họ thấy các triệu chứng giống nhau, tương tự như khi tiếp xúc với bức xạ. Các nạn nhân đã đệ đơn kiện chống TEPCO và và các hãng tham gia xây dựng nhà máy điện hạt nhân như General Electric, EBASCO, Toshiba và Hitachi, đòi bồi thường không chỉ cho mình, mà còn cho con cái của họ, những người có thể cũng mắc các đột biến di truyền.

"Tại thời điểm này, hơn 250 thủy thủ trẻ đang mắc các bệnh khác nhau, và ba người đã thiệt mạng. Một trong những thủy thủ đã thành cha sau vụ tai nạn, đứa con của vợ chồng anh sinh ra với căn bệnh ung thư não và chết lúc hai tuổi hồi tháng ba năm nay,"- luật sư Charles Bonner cho biết khi thuyết trình tại hoạt động do phong trào Fukushima Response tổ chức.

Theo ông Charles Bonner, trước khi được phái đến khu vực bị ảnh hưởng, các thủy thủ đã buộc phải ký giấy không nộp đơn kiện chống chính phủ. "Điều gì khiến họ làm điều đó? Bởi vì điện hạt nhân có lợi cho chính phủ và các tập đoàn lớn, họ không muốn phổ biến thông tin về việc các thủy thủ thực sự bị lây nhiễm (bức xạ hạt nhân), vì các cử tri sẽ sợ năng lượng hạt nhân ", — ông Bonner giải thích.

Ông Bonner cũng cho rằng báo chí cố tình bỏ qua thông tin về trường hợp này: "Gần đây một phóng viên phỏng vấn tôi về chuyện này và hỏi, liệu anh ta có nên ngoái nhìn qua vai mình hay không (tức là, liệu có gặp nguy hiểm không)? Tôi đã nói: "Vâng, tất nhiên rồi!". Bởi vì không ai dễ dàng từ bỏ hàng nghìn tỷ đô la. Và thật ngạc nhiên là người ta ngần ngại không dám viết về trường hợp này, bởi vì họ lo ngại hành động sợ của các tập đoàn khổng lồ."

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала