Nghị viện Đức cáo buộc Chính phủ Merkel dung túng tình báo Mỹ

© Creatix Nghe lén điện thoại
Nghe lén điện thoại - Sputnik Việt Nam
Ủy ban bí mật của Nghị viện Đức (G10) được giao quyết định kiểm tra hoạt động của Cơ quan Tình báo Liên bang Đức (BND) thông báo dự định nộp hồ sơ lên Tòa án Hiến pháp kiện chính phủ Đức về xì-căng-đan xung quanh hoạt động của Cơ quan An ninh Quốc gia Hoa Kỳ (NSA), - như báo Đức Süddeutscher Zeitung đưa tin.

Ủy ban bí mật của Nghị viện Đức (G10) được giao quyết định kiểm tra hoạt động của Cơ quan Tình báo Liên bang Đức (BND) khi thu thập thông tin — thí dụ, nghe trộm và ghi lại các cuộc nói chuyện điện thoại — đã thông báo dự định nộp hồ sơ lên Tòa án Hiến pháp kiện chính phủ Đức về xì-căng-đan xung quanh hoạt động của Cơ quan An ninh Quốc gia Hoa Kỳ  (NSA), —  như báo Đức Süddeutscher Zeitung đưa tin.

Nghe lén điện thoại - Sputnik Việt Nam
Quốc hội Mỹ cấm NSA nghe lén điện thoại
Hiện tại theo quyết định của G10 các luật sư đang tiến hành  kiểm tra đánh giá toàn diện về tính hợp pháp trong hoạt động của Cơ quan tình báo LB. Như nhận xét của báo chí Đức, nếu trong hành động của các nhân viên cơ quan tình báo Đức phát hiện bất kỳ vi phạm hoặc xác nhận lạm dụng quyền lực, Ủy ban bí mật của nghị viện sẽ kiện nội các của Thủ tướng Angela Merkel, cũng như đòi cắt giảm đặc quyền của BND, hoặc thu hẹp đáng kể kích  thước hạn ngạch trong khâu theo dõi công dân.

Theo pháp luật  Đức, cơ quan an ninh có thể bỏ qua quyền riêng tư được bảo đảm bởi Hiến pháp, nhưng trong mọi trường hợp không được nhằm làm lợi cho bên thứ ba hoặc tổ chức nước ngoài. Như vậy, nếu BND tiến hành giám sát các đối tượng Đức theo yêu cầu của Cơ quan An ninh Quốc gia Hoa Kỳ, mà không thông báo và có sự cho phép của G10, thì các nhân viên và lãnh đạo cơ quan tình báo có thể bị qui kết vi phạm một cách hệ thống vào quy định pháp luật và phản bội Tổ quốc.


“Chúng tôi kiên quyết nhấn mạnh khả năng cho chúng tôi cơ hội nghiên cứu danh sách các đối tượng mà BND theo dõi,  — Chủ tịch Ủy ban nghị viện Đức về giám sát chính quyền Andre Hahn cho biết trong  cuộc phỏng vấn của Sputnik. — Ủy ban G10 đã bị lừa dối. Người ta đã cung cấp thông tin giả mạo về cung cách tiến hành đấu tranh chống chủ nghĩa khủng bố, còn trên thực tế  BND cùng với NSA lợi dụng cái cớ này để thu nhận thông tin mật và nghe trộm hàng nghìn cuộc điện thoại ở Đức, như vậy, hiển nhiên là bất hợp pháp. Và chúng tôi sẽ tiếp tục điều tra việc này”. – nghị sĩ Đức cho biết.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала