Đại sứ Iran: Thỏa thuận với “nhóm sáu” sẽ không dẫn đến việc Tehran xa cách Nga

© Sputnik / Sergei KuznetsovMehdi Sanai
Mehdi Sanai - Sputnik Việt Nam
Thỏa thuận Vienna về chương trình hạt nhân của Tehran sẽ không dẫn đến việc Iran có khoảng cách với Nga và dịch chuyển về phía phương Tây.

Đại sứ Iran tại Liên bang Nga, ông Mehdi Sanai bày tỏ quan điểm trên.

"Quan điểm cho rằng thỏa thuận hạt nhân sẽ dẫn đến việc Iran xa cách Nga và chuyển động về phía phương Tây là rất xa thực tế",- nhà ngoại giao viết trong blog LiveJournal của mình. — Đường lối chính trị của Iran và Hoa Kỳ về các vấn đề khu vực và toàn cầu không giống nhau và trong rất nhiều trường hợp mâu thuẫn với nhau".

Mặt trời - Sputnik Việt Nam
Iran nóng 74 độ C

Đại sứ nhấn mạnh rằng Iran không có ý định tiến hành đàm phán với Washington về các vấn đề song phương, khu vực và toàn cầu, và đối thoại được thực hiện chỉ trong lĩnh vực chương trình hạt nhân. "Trong khi đó, Matxcơva và Tehran có sự tương đồng quan trọng về lợi ích trong nhiều vấn đề khu vực, bao gồm ở Trung Á và ở Kavkaz, Biển Caspian, ở Afghanistan và ở Trung Đông, có sự thống nhất quan điểm về các vấn đề liên quan đến việc chuyển đổi trật tự thế giới, chính sách đơn phương của Mỹ, việc hạn chế chủ quyền quốc gia và sự can thiệp  của phương Tây vào công việc nội bộ các nước, vấn đề mở rộng NATO và hệ thống phòng thủ tên lửa",- ông nói.

Ông Sanai nói rằng trong chương trình chính sách đối ngoại của chính phủ Iran, việc đào sâu và mở rộng quan hệ với Nga, Trung Quốc và Ấn Độ được nêu rõ như một ưu tiên hàng đầu.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала