Hoa Kỳ cần xin lỗi Nhật Bản và Việt Nam

© AP PhotoThành phố Hiroshima
Thành phố Hiroshima - Sputnik Việt Nam
Trước ngưỡng kỷ niệm 70 năm vụ máy bay Mỹ ném bom nguyên tử xuống các thành phố Hiroshima và Nagasaki của Nhật Bản, dư luận lại nóng lên câu hỏi về việc cần có lời xin lỗi từ phía người Mỹ về tội ác này và về mục đích thực sự của việc dùng vũ khí hạt nhân nguyên tử chống lại dân thường.

Nhà báo Đan Thi của đài "Sputnik" đã có cuộc đàm đạo với một sử gia Việt Nam, PGS-TS Vũ Quang Hiển từ Khoa Lịch sử Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn Hà Nội về đề tài này.

PGS-TS Vũ Quang Hiển nêu ý kiến như sau:       

"Những  vụ đánh bom nguyên tử xuống các thành phố Nhật Bản, giết chết hàng trăm nghìn người chủ yếu là dân thường, là tội ác vô nhân tính. Và, tất nhiên, Chính phủ Hoa Kỳ cần phải xin lỗi nhân dân Nhật Bản vì điều này. Hơn nữa, không chỉ là tội ác đối với người Nhật mà còn với toàn thể nhân loại, bởi khi đó Mỹ là nước duy nhất sở hữu vũ khí hạt nhân và cũng là nước đầu tiên đã sử dụng thứ vũ khí khủng khiếp này.  Sau đó đã dấy lên cuộc chạy đua về vũ khí hạt nhân, biến Trái đất thành hầm chứa hạt nhân sẵn sàng nổ tung bất cứ lúc nào. Tôi cho rằng Mỹ không những cần xin lỗi mà còn cần dẫn đầu cuộc đấu tranh để giải trừ vũ khí hạt nhân toàn cầu".

Hiroshima - Sputnik Việt Nam
Hiroshima và Nagasaki – hai nạn nhân đầu tiên của “chiến tranh lạnh”

Bây giờ tại các nước khác nhau đang diễn ra  quá trình ráo riết tạo sự giả mạo lịch sử, — PGS-TS Vũ Quang Hiển nhận xét. Một thí dụ về điều này là người Mỹ tuyên bố rằng chính nhờ vụ ném bom nguyên tử xuống Hiroshima và Nagasaki đã đẩy nhanh sự kết thúc Thế chiến II và dẫn đến cuộc đầu hàng của Nhật Bản. Trên thực tế, động thái đầu hàng của Nhật Bản là hệ quả từ thất bại thảm hại của đạo quân Quan Đông gần triệu binh sĩ bị Hồng quân Liên Xô đánh tan. Liên Xô đã hoàn thành nghĩa vụ cam kết với các đồng minh, tham chiến chống quân phiệt Nhật Bản sau khi phát-xit Đức thất bại. Còn cuộc ném bom nguyên tử xuống Hiroshima và Nagasaki cần cho Mỹ để thử nghiệm loại vũ khí hủy diệt hàng loạt và dọa nạt Liên Xô trong bối cảnh bắt đầu "chiến tranh lạnh".

Hoa Kỳ cần xin lỗi không chỉ với Nhật Bản mà còn với nhân dân Việt Nam, — PGS-TS Vũ Quang Hiển nhận định. Do việc quân đội Mỹ sử dụng chất độc hóa học trong chiến tranh Việt Nam, ở đất nước có 6 triệu người bị ảnh hưởng bởi chất độc dioxin. Chất độc khủng khiếp không chỉ gây bệnh tật và làm vô sinh với những người ở ngay địa bàn dưới "đám mây dioxin", hay là uống nước từ các sông suối bị nhiễm độc, mà còn ảnh hưởng đến những thế hệ kế tiếp. Nhưng cho đến nay vẫn không hề có lời xin lỗi và sự hỗ trợ cần thiết từ chính phủ Mỹ. Nhân dân Việt Nam chưa nghe thấy và không nhận được đền bù nào. PGS-TS Vũ Quang Hiển cho rằng, về chuyện này, ban lãnh đạo Hoa Kỳ nên học  tập chính phủ Hàn Quốc — họ đã xin lỗi về những tội ác mà các binh sĩ Hàn Quốc đã gây ra ở Việt Nam khi đánh thuê cho người Mỹ trong cuộc chiến những năm 1965-1968 ở miền Trung Việt Nam. Không chỉ bằng lời xin lỗi, chính giới Seoul và các công ty Hàn Quốc còn đã chú ý đầu tư vào phát triển cơ sở hạ tầng tại  những khu vực mà trước đây lính Nam Hàn gây tội ác.

PGS-TS Vũ Quang Hiển, Khoa Sử Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn Hà Nội
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала