OPCW hợp tác với LHQ để xác định những người chịu trách nhiệm về tấn công hóa học ở Syria

© Sputnik / Andrey SteninQuốc kỳ Syria
Quốc kỳ Syria - Sputnik Việt Nam
Tổ chức cấm vũ khí hóa học (OPCW) sẵn sàng hợp tác chặt chẽ với LHQ trong khuôn khổ xác định những người chịu trách nhiệm trong các cuộc tấn công hóa học ở Syria. Điều này đã được nhân viên cơ quan báo chí của tổ chức, ông Ellahi Malik tuyên bố hôm thứ Bảy trong cuộc nói chuyện với phóng viên các phương tiện truyền thông Nga.

Theo ông, Cơ chế điều tra chung mà việc thành lập đã được nghị quyết thông qua hôm thứ Sáu của Hội đồng bảo an Liên Hiệp Quốc trù định “sẽ làm việc trong sự hợp tác chặt chẽ với Sứ đoàn phụ trách điều tra những trường hợp sử dụng chất gây độc ở Syria, được thành lập dưới sự chỉ đạo của Tổng Giám đốc OPCW Ahmet Üzümcü vào tháng Tư 2014”.

Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc - Sputnik Việt Nam
HĐBA LHQ thông qua nghị quyết về việc xác định thủ phạm các vụ tấn công hóa học ở Syria
Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc hôm thứ Sáu đã nhất trí thông qua nghị quyết 2235, theo đó Tổng thư ký Ban Ki-moon và Tổng Giám đốc Tổ chức Cấm Vũ khí hóa học Ahmet Üzümcü trong vòng  20 ngày phải đưa ra những đề xuất về thành phần của Sứ đoàn chung và thẩm quyền của họ. Theo tài liệu, các chuyên gia sẽ có nhiệm vụ xác định không chỉ những đối tượng đã trực tiếp sử dụng các chất độc, mà còn tất cả những ai “đã liên quan bằng cách nào đó” vào những hành động này. Phái đoàn sẽ phải trình bày báo cáo đầu tiên về những việc đã làm sau 90 ngày kể từ thời điểm bắt đầu các hoạt động điều tra.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала