Business Insider: Nga sẵn sàng hơn các nước láng giềng trong cuộc chiến vì Bắc Cực

© Sputnik / Alexander LiskinBắc Cực
Bắc Cực - Sputnik Việt Nam
Theo Business Insider, các nguồn tài nguyên thiên nhiên phong phú của Bắc Cực là đấu trường tiềm năng cho các cuộc đụng độ vì lợi ích địa chính trị của các nước Bắc Cực.

Tờ báo này ghi nhận rằng, so các nước khác, Nga đang tích cực củng cố vị thế quân sự của mình tại Bắc Cực.

Để sử dụng một cách hiệu quả hơn các tuyến đường vận chuyển mới được hình thành do sự tan chảy của băng, cũng như để tối ưu hóa khai thác dầu mỏ và khí đốt trong khu vực, Moskva đã tiến hành cải tạo một cách quy mô bờ biển và các quần đảo xa bờ phía bắc của mình

Các nhà thám hiểm Nga làm việc tại trạm trôi mới SP-40 ở Bắc Cực - Sputnik Việt Nam
Nga lại đăng ký mở rộng ranh giới thềm lục địa ở Bắc Cực

Business Insider lưu ý rằng Nga đang tập trung vào việc xây dựng một loạt các căn cứ quân sự, bao gồm Trạm tìm kiếm cứu nạn, bến cảng, đường băng và sở chỉ huy quân đội. Tờ báo này cho rằng, so với Nga, số lượng các căn cứ tương tự của các nước láng giềng trong khu vực Bắc Cực là cực kỳ nhỏ. Ngoài ra, để hỗ trợ các căn cứ quân sự mới, một số trong đó đã được xây dựng từ thời Xô Viết và bây giờ được hiện đại hóa, điện Kremlin đang tiến hành khôi phục lại Hạm đội Biển Bắc.

Tổng cộng, Moskva có kế hoạch mở ra trong khu vực 10 trạm tìm kiếm cứu nạn Bắc cực, 16 cảng nước sâu, 13 sân bay, 10 trạm radar và các hệ thống phòng không khác.

Business Insider lưu ý rằng ở mức độ khác nhau, các nước Nga, Đan Mạch, Na Uy, Canada và Hoa Kỳ đang tìm cách tuyên bố chủ quyền và khai thác nguồn tài nguyên Bắc Cực.

 

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала