Sergei Lavrov: Mỹ hậu thuẫn cho phe đối lập có thể làm tình hình Syria bùng nổ

© Sputnik / Alexei DanichevNgoại trưởng Nga Sergei Lavrov
Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov - Sputnik Việt Nam
Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đã cảnh báo người đồng cấp Mỹ John Kerry rằng, quyết định của Washington hậu thuẫn cho các chiến binh của phe đối lập Syria khỏi tấn công của lực lượng chính phủ có thể dẫn đến một lỗi nghiêm trọng sẽ làm tình hình Syria bùng nổ.

Bộ trưởng Lavrov tuyên bố như vậy khi trả lời phỏng vấn của kênh truyền hình "Nước Nga-1".

Ở đây nói về một sáng kiến nhận được sự ​​chấp thuận của Tổng thống Mỹ Barack Obama, mà theo văn kiện này, Mỹ sẽ phái đến Syria những đơn vị lính đặc nhiệm, cũng như bảo vệ từ trên không các vị trí của phe đối lập chống lại các cuộc tấn công của quân đội chính phủ.

"Mỹ đã tuyên bố rằng, nếu quân đội chính phủ tham gia bất kỳ cuộc đụng độ với các nhóm vũ trang và ngăn chặn hoạt động của họ, thì vị trí của lực lượng chính phủ sẽ bị không kích. Tôi đã nhận xét rằng, chắc là  sẽ tối hơn nếu các bên đạt thỏa thuận, ngồi vào bàn đàm phán và xem xét tất cả mọi vấn đề với sự tham gia của quân đội Syria, các nhóm vũ trang, cũng như lực lượng người Kurd. Sẽ tốt hơn nếu người Kurd của Iraq và quân đội Syria cũng tham gia cuộc đấu tranh chung chống IS, bởi vì nhóm  khủng bố này đang hành động trên tất cả các vùng lãnh thổ này, "- ông Lavrov cho biết và nhận xét rằng, song, đáng tiếc, Mỹ chưa sẵn sàng làm như vậy".

"Họ nói với chúng tôi rằng, họ sẽ không tấn công vào các vị trí của lực lượng chính phủ Syria, nếu các đơn vị chính phủ  không tấn công vào các chiến binh mà họ đã đào tạo. Thành thật mà nói, dễ có thể nhầm lẫn mục tiêu ném bom. Tôi xin nhắc lại rằng, trên lãnh thổ Syria không có người Mỹ, nhưng, người Mỹ đã hiện diện ở Afghanistan, đã sử dụng máy bay không người lái và dữ liệu tình báo, mặc dầu vậy, đã ghi nhận một loạt vụ bắn nhầm vào đoàn xe đám cưới và xe buýt chở học sinh chứ không phải vào vị trí của Taliban và "Al Qaeda". Theo tôi, trong tình huống khi người Mỹ không hiện diện "trên mặt đất" (khác với Afghanistan) dễ có thể nhầm lẫn mục tiêu. Tôi công khai cảnh báo đồng cấp Mỹ rằng, một sai lầm chết người có thể làm tình hình Syria bùng nổ vượt ra ngoài tầm kiểm soát ", — ông Sergey Lavrov kết luận.

 Ông thừa nhận rằng, bất cứ nỗ lực gửi lực lượng từ bên ngoài đến các "điểm nóng" ở Trung Đông đều không mang lại hiệu quả tốt.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала