Trung Quốc lui hay tiến trên bình diện tiền tệ?

© AP Photo / Ng Han GuanQuốc kỳ Trung Quốc
Quốc kỳ Trung Quốc - Sputnik Việt Nam
Cơ quan tiền tệ của Trung Quốc ngày 11 tháng Tám công bố biện pháp có ý nghĩa mang tính biểu tượng.

Đó là thay đổi phương pháp tính tỷ giá hối đoái của đồng nhân dân tệ so với đồng dollar, cũng như phá giá đồng nhân dân tệ đến mức tối đa trong vòng hai thập niên lại đây. Lần sụp đổ mạnh nhất của đồng nhân dân tệ hồi tháng  Giêng năm 1994 từng được gọi là cuộc điều chỉnh duy nhất. Nhà điều phối hứa hẹn duy trì tỷ giá ổn định ở mức "hợp lý" và củng cố vai trò các yếu tố thị trường trong sự phân định này.

Thông tin quy định mới về tính toán tỷ giá hối đoái nhân dân tệ so với đồng dollar được chính quyền Trung Quốc công bố một tuần sau báo cáo của Quỹ Tiền tệ Quốc tế. Trong đó, các chuyên viên  đã cho người ta hiểu rằng có thể hoãn kết cấu đồng nhân dân tệ vào giỏ ngoại tệ quyền hạn vay mượn đặc biệt của IMF. Đã có gợi ý nguyện vọng — tạo điều kiện đơn giản hóa lối tiếp cận của các nhà đầu tư nước ngoài vào thị trường cổ tức và trái phiếu Trung Quốc, nhất là các phân khúc nhà nước.

Xét theo mọi điều, cơ quan tiền tệ của Trung Quốc đang chuẩn bị đáp ứng nhanh chóng cho nguyện vọng này, để vẫn ủng hộ xu thế mạnh mẽ trong việc quốc tế hóa đồng nhân dân tệ. Sau đây là ý kiến ​​của chuyên viên Nikita Maslennikov từ Viện Phát triển đương đại:

"Theo logic, Trung Quốc cần chuyển động về phía thả nổi đồng nhân dân tệ. Tức là, thả cho tỷ giá trôi vào "cuộc bơi bẩn", thoạt đầu là thiết lập  hành lang biên độ dao động rộng rãi hơn. Hôm nay, đồng bản tệ này còn ràng buộc chặt chẽ trong phạm vi hành lang so với đồng dollars. Hơn thế nữa đang có sự chờ đợi nâng cao tăng lãi suất ​​Forex. Điều đó thực sự sẽ là bước nhảy xuống của tất cả các ngoại tệ những nước đang phát triển. Do đó, cơ quan tiền tệ của Trung Quốc có sự chuẩn bị hết sức hệ trọng, mở rộng phạm vi biến động để tỷ giá hối đoái của đồng nhân dân tệ được hình thành theo thị trường. Đây là một trong những bước tự do hóa thị trường mà thế giới tài chính đã chờ đợi và tiếp tục chờ đợi từ  phía Trung Quốc".

Bàn về những biện pháp hôm nay của chính quyền Trung Quốc, ông Chen Fenin lãnh đạo Trung tâm Kinh tế thuộc Viện Quan hệ Quốc tế đương đại nêu ý kiến như sau:

"Quyết định này phù hợp với đường hướng phát triển của nền kinh tế Trung Quốc, không thể tránh khỏi đối mặt với vấn đề cạnh tranh.  Khi đồng dollars Mỹ mất giá, nhân dân tệ của Trung Quốc đắt lên, nhiều hàng hóa Trung Quốc tăng giá trên thị trường quốc tế, vì vậy tất cả những điều đó  dội lại ảnh hưởng đến khả năng cạnh tranh của đồng nhân dân tệ. Mà như vậy cũng có nghĩa là trong tình huống này đòi hỏi điều chỉnh thị trường, tức là có quy định bổ sung về việc phát triển định hướng thị trường của nền kinh tế Trung Quốc và sự phân định quá khứ về bản tệ Trung Quốc".

Đấy là cuộc phá giá êm dịu của nhân dân tệ. Trong tháng Bảy, đã rõ là nhân dân tệ định giá quá cao — xuất khẩu giảm sút hơn 8%.  Điều này, hiển nhiên, là do giá đắt của đồng tiền quốc gia.  Vì vậy, để hỗ trợ nền kinh tế đang chững lại tạo cơ sở cho nhiều nhà phân tích nói rằng Trung Quốc sẽ không đạt tốc độ tăng trưởng GDP như tuyên bố, chính phủ Trung Quốc đi đến thả nổi giá bản tệ.

Chuyên viên kinh tế Lawrence Brahm, sáng lập gia Himalayan Consensus Institute đã đưa ra lời bình luận về bước đi mới của chính quyền Trung Quốc:

"Triển vọng dành cho xuất khẩu từ Trung Quốc vẫn là mơ hồ và chi phí sản xuất còn khá cao. Tuy nhiên, Trung Quốc đang cố gắng trở thành nhà đầu tư lớn để xây dựng hành lang từ Nga thông qua Trung và Nam Á tới Trung Quốc. Mục đích thành lập Ngân hàng đầu tư cơ sở hạ tầng châu Á, Quỹ "Con đường tơ lụa" và Ngân hàng Phát triển BRICS là dấu hiệu về sự hình thành một cấu trúc tài chính mới, là đối trọng và thay thế cho sự tập trung tối thượng vào Washington, IMF và Ngân hàng Thế giới. Để đạt thành tựu trong mục tiêu này, Trung Quốc cần mở rộng việc sử dụng nhân dân tệ trong giao dịch thương mại với các thành viên của cấu ​​trúc mới, dẫn đến thực tế là nhân dân tệ sẽ trở thành đồng tiền thay thế trong giỏ ngoại tệ dự trữ, bao gồm cả đồng bản tệ  của các quốc gia BRICS. Để đạt được điều đó, cần biết lui một bước rồi tiến hai bước. Đợt thả nổi tỷ giá có thể xem như bước lui chuẩn bị để tiến xa hơn".

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала