Thực chất trong lời tuyên bố của đại sứ Trung Quốc tại Philippines

© Flickr / stratmanBiển Đông
Biển Đông - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
Lời tuyên bố gần đây của đại sứ Trung Quốc tại Philippines đã thu hút sự chú ý của các chuyên gia Nga. Nhà ngoại giao Trung Quốc đã tuyên bố, Bắc Kinh không cho phép bất kỳ nước nào, kể cả Mỹ, đưa tàu chiến hay máy bay quân sự vào Biển Đông và tuyên bố đó là "lãnh hải của Trung Quốc”.

Nhà phân tích chính trị Nga Dmitry Mosyakov không nhận thấy bất cứ điều gì khác thường trong lời tuyên bố này. Ông Mosyakov nói:


 “Xung đột lâu dài ở vùng Biển Đông và sự đối đầu giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ, giữa Trung Quốc và ASEAN diễn ra kín đáo. Sau giai đoạn tư vấn, đàm phán đến giai đoạn căng thẳng. Thời gian gần đây, Trung Quốc đã cố gắng làm dịu tình hình ở vùng Biển Đông, Bắc Kinh đã tổ chức cuộc thương lượng quan trọng với các đại diện của ASEAN về Bộ Quy tắc ứng xử ở biển Ðông. Tuy nhiên, tại Hội nghị cấp cao ASEAN ở Kuala Lumpur, Trung Quốc không đạt được mục tiêu của mình. Các nước ASEAN giữ lập trường khác, họ tìm kiếm sự cân bằng giữa ý muốn của Trung Quốc không thảo luận vấn đề Biển Đông và ý muốn của Hoa Kỳ biến vấn đề này thành chủ đề quan trọng nhất tại Hội nghị cáp cao. Vì vậy, lời tuyên bố của đại sứ Trung Quốc tại Philippines không phải là một dấu hiệu về việc, cuộc xung đột bước vào một giai đoạn mới về chất, mà chỉ cho thấy rằng, cuộc xung đột lại một lần nữa chuyển sang giai đoạn căng thẳng”.Theo nhà phân tích chính trị Nga, với lời tuyên bố của đại diện ngoại giao tại Manila, Trung Quốc lại một lần nữa thách thức Hoa Kỳ, đặc biệt trong một vấn đề hết sức quan trọng đối với Washington. Bởi vì ở đây nói không chỉ về tự do hàng hải ở Biển Đông, và về tự do hàng hải cho tàu chiến và máy bay quân sự, điều mà Hoa Kỳ đòi hỏi. Tức là Mỹ muốn để lực lượng hải quân của bất cứ nước nào có khả năng hoạt động trong vùng Biển Đông, và Hoa Kỳ sẵn sàng nhận trách nhiệm đảm bảo sự an toàn.

Đảo ở Biển Đông - Sputnik Việt Nam
Malaysia đặt mã bưu chính cho hòn đảo tranh chấp ở Biển Đông
Theo ông Dmitry Mosyakov, Trung Quốc thách thức Mỹ vì họ muốn nhận được một số lợi thế trong cuộc đàm phán về Bộ Quy tắc ứng xử ở biển Ðông, để tạo điều kiện thuận lợi cho bản thân và tác động đến quyết định sắp tới của Tòa án Quốc tế về Luật Biển tại The Hague mà Philippines đã nộp đơn kiện Trung Quốc. Không có nghi ngờ rằng, phản ứng với lời tuyên bố của đại sứ Trung Quốc ở Manila, Mỹ lại một lần nữa sẽ nhấn mạnh vai trò chính của họ như một quốc gia bảo đảm an ninh ở vùng Biển Đông.

Theo ông Dmitry Mosyakov, cuộc xung đột sẽ không bước vào một giai đoạn đối đầu gay gắt hơn, mà sẽ chỉ hạn chế bởi những lời nói thách thức nhau. Chắc là, giai đoạn căng thẳng sẽ kết thúc bằng những tuyên bố mâu thuẫn nhau từ phía Bắc Kinh và Washington, và sau đó lại đi vào giai đoạn tư vấn chậm chạp.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала