Ngoại trưởng Mỹ John Kerry kết thúc chuyến thăm Cuba

© REUTERS / Brendan McDermid John Kerry
John Kerry - Sputnik Việt Nam
Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đã kết thúc chuyến thăm của ông tới Cuba sau một ngày bận rộn ở thủ đô Cuba, nơi ông đứng đầu phái đoàn Mỹ tại lễ treo cờ quốc gia trên lãnh thổ Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Cuba, đã tiếp tục làm việc sau một thời gian gián đoạn 54 năm.

Ông Kerry ở Cuba khoảng 11 giờ, là Ngoại trưởng Mỹ đầu tiên trong 70 năm qua đặt chân trên đất Cuba, sau khi Edward Stettinius đã làm điều đó hồi tháng 3 năm 1945.

Havana. Cuba - Sputnik Việt Nam
Ngoại trưởng Mỹ sẽ thăm Cuba lần đầu trong vòng 70 năm qua
Theo ngoại trưởng Kerry, ông không tin rằng tổng thống Mỹ tiếp theo sẽ “ném vào đống rác” các nỗ lực bình thường hóa quan hệ với Cuba. Người đứng đầu ngành ngoại giao Mỹ cho biết điều đó tại một cuộc họp báo chung với Ngoại trưởng Cuba Bruno Rodriguez. Đồng thời, con đường tiến tới bình thường hóa hoàn toàn quan hệ song phương sẽ không dễ dàng, bởi vì "có những trở ngại nhỏ và những sự khác biệt," ông Kerry nói.

Trong thời gian ở Havana, ông Kerry kêu gọi việc trao đổi ý tưởng giữa các cơ quan chức năng hai nước và khẳng định lại rằng việc phục hồi quan hệ ngoại giao không phải là lợi ích của chính phủ này cho chính phủ khác, mà là một giải pháp có lợi cho cả hai dân tộc.

Ngoại trưởng Cuba Carrie Rodriguez tuyên bố về việc thành lập các ủy ban song phương trong tương lai gần để giải quyết các vấn đề còn lại, bao gồm cả việc phong tỏa kinh tế, thương mại và tài chính mà Washington đã áp đặt với Havana trong hơn nửa thế kỷ qua.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала