Liệu tập trận quân sự của Mỹ là một thách thức nghiêm trọng đối với Bắc Triều Tiên?

© AP Photo / Lee Jin-manTập trận quân sự Hàn Quốc và Mỹ
Tập trận quân sự Hàn Quốc và Mỹ - Sputnik Việt Nam
Quân đội Mỹ và các đồng minh của họ bắt đầu cuộc tập trận chung thường niên “Ulchi Freedom Guardian” tại Hàn Quốc.

Bắc Triều Tiên coi đó là cuộc diễn tập chuẩn bị chiến tranh mới trên bán đảo Triều Tiên, và đe dọa sẽ áp dụng các biện pháp trả đũa. Đây là lần thứ ba trong năm 2015 Mỹ và Hàn Quốc tổ chức cuộc tập trận chung. Các bài tập sẽ kéo dài đến ngày 28 tháng 8, và do đó, tình hình trên bán đảo Triều Tiên sẽ trở thành căng thẳng hơn và nguy hiểm hơn, có nguy cơ bùng nổ xung đột vũ trang hoặc hành động phô trương sức mạnh từ phía Bình Nhưỡng.

Theo Bộ chỉ huy lực lượng Mỹ tại Hàn Quốc, tham gia cuộc tập trận "Ulchi Freedom Guardian" năm 2015 sẽ có quân nhân của Pháp, Đan Mạch, Anh, Canada, Australia, New Zealand và Colombia. Đặc biệt là, trong các bài tập, lực lượng Hoa Kỳ và các đồng minh của họ sẽ hành động dưới lá cờ "Bộ Tư lệnh Liên Hợp Quốc ", mà trên thực tế không có giấy ủy nhiệm của tổ chức quốc tế này.

Theo tin của đài phát thanh KBS (Hàn Quốc),  30.000 binh sĩ Mỹ và  50.000 binh sĩ Hàn Quốc sẽ tham gia cuộc tập trận. Theo dõi các bài tập là các quan sát viên thuộc Ủy ban của các quốc gia trung lập về giám sát lệnh đình chiến, cơ chế đã được thành lập để đảm bảo thực hiện thỏa thuận đình chiến sau Chiến tranh Triều Tiên những năm 1950-1953. Tuy nhiên, Bắc Triều Tiên từ lâu không công nhận Ủy ban này.

CHDCND Triều Tiên - Sputnik Việt Nam
Bắc Triều Tiên đe dọa đáp trả những cuộc tập trận của Mỹ bằng “vũ khí chưa từng biết đến”

Ban chỉ huy quân đội Mỹ tuyên bố rằng, cuộc diễn tập thường niên nhằm mục đích "đảm bảo sự ổn định" trên bán đảo Triều Tiên. Hoạt động này thực hiện theo kế hoạch đã được lập ra mấy tháng trước đây, và không liên quan đến bất kỳ sự kiện cụ thể.

Trong số các bài tập thường niên có cả cuộc cuộc tập trận tham mưu mô phỏng trên máy tính mang tên "Giải pháp then chốt" (Key Resolve) vào những ngày 2 — 13 tháng Ba, và cuộc tập trận quy mô trên đất liền, trên biển và trên không "Đại bàng non" (Foal Eagle) từ ngày 2 tháng Ba đến ngày 24 tháng Tư với sự tham gia của 200 nghìn quân nhân Hàn Quốc và 3.700 lính Mỹ.

 Mỗi khi Hoa Kỳ tổ chức bài tập "quen thuộc" ở Hàn Quốc, Triều Tiên đều tăng cường khả năng chiến đấu, phát triển và thử nghiệm các loại vũ khí mới. Nói cách khác, các cuộc tập trận nhằm mục đích duy trì sự ổn định chỉ làm cho tình hình căng thẳng thêm lên. Nhưng, tình hình càng căng thẳng thì Mỹ càng dễ dàng bán vũ khí cho Hàn Quốc và các đồng minh khác "để bảo vệ khỏi mối đe dọa từ phía Bắc Triều Tiên".

Cuộc tập trận của Mỹ và Hàn Quốc tiến hành trên cơ sở Hiệp định phòng thủ chung đã được ký kết vào ngày1 tháng 10 năm 1953. Trong một số trường hợp Hoa Kỳ đồng ý với yêu cầu của Bắc Triều Tiên chấm dứt cuộc diễn tập trong thời gian tiến hành cuộc đàm phán, nhưng, chỉ khi bước đi này đáp ứng lợi ích của Washington. Song, bây giờ Washington coi thường lời kêu gọi của Bình Nhưỡng.

Các cuộc tập trận thường niên gây sự lo ngại của Bình Nhưỡng bởi vì, như phát ngôn viên của Ủy ban Quốc phòng Bắc Triều Tiên nhấn mạnh, trong các bài tập quân nhân tập luyện bất ngờ "giáng đòn" mạnh vào Bắc Triều Tiên để tiêu diệt ban chỉ huy quân sự và chiếm đóng thủ đô Bình Nhưỡng.

Có thể là, trong số các "biện pháp đáp trả" của Bắc Triều Tiên sẽ có cuộc tập trận quân sự của Quân đội nhân dân Triều Tiên, các đợt phóng tên lửa, kể cả tên lửa đạn đạo. Cách đây không lâu đã có tin rằng, Bắc Triều Tiên đã hoàn thành việc xây dựng bệ phóng mới trên bãi thử tên lửa Tonchhanni.

Thành phố Bình Nhưỡng - Sputnik Việt Nam
Bắc Triều Tiên kêu gọi Hoa Kỳ từ chối cuộc tập trận chung với Hàn Quốc

Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đã cấm cho Bắc Triều Tiên phát triển và thử nghiệm các tên lửa đạn đạo. Vì CHDCND Triều Tiên không thực hiện quyết định đó, LHQ đã áp dụng các biện pháp trừng phạt quốc tế làm gia tăng sự cô lập của Bình Nhưỡng, nhưng, lệnh trừng phạt vẫn  không làm thay đổi đường lối của Bình Nhưỡng nhằm tăng cường khả năng chiến đấu.

Vào năm 2005, Bình Nhưỡng đã tuyên bố: CHDCND Triều Tiên là một cường quốc hạt nhân, và trong năm 2006 đã tiến hành cuộc thử nghiệm hạt nhân đầu tiên, sau đó đã tổ chức các vụ thử nghiệm dưới lòng đất vào năm 2009 và năm 2013. Lý do là cuộc chiến tranh ở Iraq và ý muốn tránh không lặp lại số phận của nước này. Đồng thời, theo một số nguồn tin,  Bắc Triều Tiên đã phóng thành công một vệ tinh vào quỹ đạo bằng một tên lửa đa tầng, mà tên lửa đa tầng với đầu đạn hạt nhân có thể bay đến lãnh thổ Hoa Kỳ, tất nhiên, nếu không bị bắn rơi.

Không thể loại trừ rằng, trong thời gian cuộc tập trận chung với Mỹ tại Cộng hòa Hàn Quốc và cuộc tập trận quân sự tại CHDCND Triều Tiên có thể xảy ra bất kỳ sự cố hoặc hành động khiêu khích.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала