Nhà báo Pháp chứng kiến diễn biến tình hình ở Ukraina

© REUTERS / Igor Tkachenko Donbass
Donbass - Sputnik Việt Nam
Tuần qua, tình hình ở khu vực Đông Nam Ukraina đã xấu đi. Mỗi ngày đều có tin về những nạn nhân trong dân thường.

Chính quyền Mỹ đổ lỗi cho dân quân Donbass và Nga vì sự leo thang cuộc xung đột. Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ John Kirby nói:

"Chúng tôi hết sức lo ngại trước việc lực lượng Nga và ly khai đã gia tăng các cuộc tấn công trên ranh giới lệnh ngừng bắn ở phía Đông Ukraine".

Theo ông Kirby, các quan sát viên của OSCE khẳng định rằng, hầu hết các cuộc tấn công được thực hiện bởi các lực lượng kết hợp của Nga và dân quân. Song, ông Kirby vẫn không dẫn ra những bằng chứng cụ thể về điều đó. John Kirby kêu gọi ngừng bắn ngay lập tức ở phía Đông Ukraina và tuân thủ nghiêm ngặt các thỏa thuận Minsk. Nga cũng kêu gọi các bên phải làm như vậy. Đồng thời Matxcơva không chỉ một lần tuyên bố rằng, ở Ukraina không có quân đội Nga hay vũ khí của Nga. Hôm thứ Hai, ngày 17 tháng Tám, khi trả lời câu hỏi của các nhà báo, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đã tuyên bố, Matxcơva lo ngại về đợt căng thẳng mới ở phía Đông Ukraina. Theo ông, các sự kiện xảy ra vào những ngày gần đây rất giống việc chuẩn bị sẵn sàng cho một cuộc chiến tranh. Tình hình hiện nay rất giống diễn biến sự kiện vào tháng Tám năm ngoái, khi quân đội Ukraina đã nhận được lệnh tấn công. Khi đó, quân đội Ukraina phải hứng chịu một thất bại, Kiev đã đồng ý đàm phán và tham gia cuộc gặp Minsk-1. Vào tháng Giêng năm nay, ban lãnh đạo Ukraina lại một lần nữa cố gắng giải quyết xung đột bằng vũ lực, nhưng, cũng phải hứng chịu thất bại. Sau đó đã có Minsk-2. Lập trường của Nga về cuộc xung đột ở Ukraina vẫn không thay đổi, ông Sergei Lavrov nhấn mạnh:

 "Theo chúng tôi, không nên tiếp tục các cuộc thí nghiệm, không nên khiêu khích số phận, nên thực hiện các thỏa thuận Minsk đạt được vào ngày 12 tháng Hai. Ở đây nói không chỉ về lệnh ngừng bắn mà còn về việc khởi đầu quá trình chính trị".

Thế thì ai chịu trách nhiệm về đợt leo thang mới trong cuộc xung đột ở phía Đông Nam Ukraina? Nhà sử học và nhà báo người Pháp Laurent Bryar đang hiện diện ở khu vực xung đột không có nghi ngờ về điểm này:

"Tôi đang ở Donetsk, tôi chứng kiến các sự kiện trong khoảng một tháng qua và tôi có thể nói rằng, trong 4-5 ngày vừa qua các vụ pháo kích đã gia tăng mạnh mẽ. Cần phải nhấn mạnh rằng, trong các vụ bắn phá có sử dụng pháo binh cỡ lớn, 152 mm và 200 mm, và các bệ phóng tên lửa. Pháo binh bắn vào trung tâm thành phố. Ngôi nhà của tôi cách không xa khu vực Kievski, và tôi đã chứng kiến ​​các cuộc pháo kích. Tôi thấy rõ rằng, tình hình căng thẳng và số nạn nhân đang tăng lên từng ngày. Rõ ràng là, lính đặc nhiệm của Ukraina lọt vào lãnh thổ Donbass. Một tuần trước, Donbass đã tiến hành chiến dịch tìm bắt những kẻ phá hoại.  Tôi đã nói chuyện với các tình nguyện viên, và tất cả đều nói về việc phía Ukraina tăng cường pháo kích vào khu vực dân cư, bắn vào thường dân để buộc họ phải rời khỏi thành phố. Mục tiêu của các cuộc tấn công là các cơ sở cung cấp điện lực.

OSCE - Sputnik Việt Nam
Sứ đoàn OSCE khẩn trương rời Donetsk

Người dân địa phương có thái độ hết sức tiêu cực với OSCE bởi vì các đại diện của cơ chế này không làm việc trong đêm. Mà chính vào ban đêm, nhiều dân thường bị thiệt mạng do pháo kích. Cư dân bị thiệt hại, và thái độ tiêu cực của họ với OSCE là dễ hiểu.  Song, họ không thực hiện hành động nào nhằm chống lại OSCE, đó chỉ là tin bịa đặt của bộ máy tuyên truyền.

Tôi sống ở đây gần một tháng. Tôi đã nhận được giấy chứng nhận, bao gồm cả thẻ phóng viên của quân đội. Và tôi có thể nói rằng, ở đây không có quân đội Nga. Ở đây có những tình nguyện viên người Nga. Quân đội Nga không tập trung trên biên giới. Theo tôi, "điều vô lý" (như ông Lavrov đã nói khi bình luận câu nói của ông  Poroshenko về "sự xâm lăng của Nga" chống lại các nước ở châu Âu, trong bài trả lời phòng vấn của tờ báo Pháp Libération) là một định nghĩa chính xác. Tôi đồng ý với cách gọi như vậy. Khi người ta không có gì để nói, thì có thể nói bất cứ điều gì".

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала