Dân Alaska bày tỏ nguyện vọng đến thăm người thân ở Nga

© Ảnh : BillCPhong cảnh hồ Wonder, Công viên Quốc gia Denali, Alaska
Phong cảnh hồ Wonder, Công viên Quốc gia Denali, Alaska - Sputnik Việt Nam
Cư dân của một ngôi làng trên bán đảo Alaska của Mỹ bày tỏ nguyện vọng khôi phục lại mối quan hệ với thân nhân ở Nga.

Theo Associated Press, làng này nằm trên đảo Kruzenshtern (Little Diomede) thuộc Hoa Kỳ, với dân số 135 người.

Nhiều người dân hy vọng sẽ khôi phục liên lạc với người thân trên đảo Ratmanova  (Bolshoi Diomed) của Nga theo chương trình tài trợ của Cơ quan công viên quốc gia Hoa Kỳ. Tổng số tiền tài trợ mà quỹ sẵn sàng phân bổ là hơn 83 000 dollars, theo RIA "Novosti".

"Tôi nghĩ rằng chương trình này là rất tốt để nối kết người dân, chuyển giao thông tin về việc họ có thể liên lạc với nhau làm thế nào" — Associated Press trích lời người điều phối chương trình Janis Kozlowski.

Trước đó, một số người trong làng Mỹ đã đến thăm thân nhân ở vùng Chukotka của Nga.

Trong năm tới, Công ty du lịch Anchorage chuyên tổ chức thám hiểm địa cực ở phía tây Alaska và vùng Viễn Đông của Nga có kế hoạch lập chuyến đi Chukchi cho cộng đồng Diomidov. Theo chủ tịch công ty Tandy Vallaka, ban tổ chức cũng đang có kế hoạch mời người thân ở Nga đến thăm đảo của Mỹ.

Đảo Diomede và đảo Ratmanova cách nhau khoảng bốn ki lô mét. Biên giới quốc gia Nga và Hoa Kỳ chạy qua vùng này. Cho đến những năm 30 của thế kỷ XX, cư dân đã di cư từ hòn đảo của Nga sang Mỹ.

Kể từ khi khởi đầu Chiến tranh Lạnh, cư dân còn lại trên đảo buộc phải chuyển vào đất liền của Liên Xô. Hiện nay, tại hòn đảo của Nga không có dân thường, mà có cơ sở của Biên phòng Nga.

 

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала