“Dấu vết Uighur”

© AFP 2022 / PORNCHAI KITTIWONGSAKULVụ nổ ở Thái Lan
Vụ nổ ở Thái Lan - Sputnik Việt Nam
Giả thiết có “dấu vết Uighur” trong vụ nổ bom ở Bangkok buổi chiều ngày 17 tháng Tám có cơ sở khá nặng ký. Nhưng hiện thời đó chỉ là một giả định - dù nổi bật chăng nữa cũng đòi hỏi phải có cuộc điều tra kỹ lưỡng của cảnh sát.

 Đó là nhận xét của các chuyên viên Nga khi bình luận về một trong những nguyên nhân được nói đến nhiều của cuộc tấn công khủng bố lớn nhất xảy ra ở Thái Lan, mà chính giới nước này hiện không bác bỏ. Hôm thứ Tư giả thiết như vậy đăng tải trên những tờ báo hàng đầu  của Thái Lan là  "Bangkok Post" và "The Nation".

Cảnh sát tại hiện trường ở Bangkok - Sputnik Việt Nam
Chính quyền Thái Lan tuyên bố về một mạng lưới khủng bố trong nước
Hồi tháng Bảy, theo đòi hỏi của nhà chức trách Trung Quốc, có hơn 100 người Uighur sống trái phép ở Thái Lan khoảng gần năm nay đã bị trục xuất khỏi Vương quốc này. Một tháng trước đó, từ  Thổ Nhĩ Kỳ trục xuất 173 người Uighur mà cảnh sát địa phương chứng minh là cư trú bất hợp pháp. Động cơ trả thù của các chiến binh Uighuir nhắm vào chính sách di trú của chính quyền Thái Lan và Trung Quốc cũng là cơ sở cho phiên bản "dấu vết Uighur" trong vụ nổ mới đây. Theo dữ liệu tính đến hôm thứ Tư, vụ đánh bom đã làm thiệt mạng 6 du khách Trung Quốc, hơn một chục người bị thương và 1 người thuộc diện mất tích.

Chuyên viên Nga Konstantin Sivkov ghi nhận hiện diện kịch bản như vậy, nhưng dẫn ra luận cứ phản bác:  “Nếu người Uighur bị trục xuất khỏi Thái Lan, theo đòi hỏi của Trung Quốc, thì hoàn toàn có thể cho rằng vụ nổ ở Bangkok là do người  Uighur gây ra để báo thù. Tôi không loại trừ khả năng này, nhưng cần phải tiến hành cuộc điều tra tương ứng. Mặt khác, phải thấy rằng các tổ chức ly khai, ngay cả là có tính cấp tiến, lại không hay thực hành những vụ tấn công như vậy. Thông thường, các cuộc tấn công của họ nhằm mục tiêu gây mất ổn định tình hình ở đất nước mà các phần tử ly khai muốn tách ra.  Giả dụ gây vụ nổ Đại sứ quán ở Thái Lan để trả thù, thì sẽ có lý hơn.  Nhưng dấu vết tấn công khủng bố ở Bangkok không mang tính điển hình đối với tổ chức chính trị theo định hướng kiểu ly khai”.

Giả thiết động tác trả thù từ phía các nhân vật gắn với nhóm ly khai “Phong trào Hồi giáo Đông Turkistan" cũng từng được nêu lên trong cuộc điều tra nguyên nhân vụ mất tích hồi tháng Ba năm ngoái của chiếc máy bay Boeing của Hàng không Malaysia khi đang thực hiện hành trình đường không Kuala Lumpur- Bắc Kinh. Nếu sự biến mất của chiếc phi cơ không phải là tai nạn, mà do tấn công khủng bố, thì nó hoàn toàn có thể nhắm vào chống một nước duy nhất trong khu vực là Trung Quốc. Có thực tế đáng buồn là phần lớn trong số 227 hành khách thiệt mạng trên máy bay là người Trung Quốc.

Trong bối cảnh vụ khủng bố thảm khốc tại Bangkok, đáng chú ý còn là những chi tiết sau. Chính tại thủ đô Thái Lan đã xảy ra vụ mất cắp hộ chiếu của một công dân Italy và một người Áo, mà tên họ có ghi trong danh sách hành khách của chiếc "Boeing" – như vậy, lên máy bay đã là hai người lạ. Danh tính thực và nhân thân của hai người này cho đến nay vẫn chưa xác định được.

Chuyên viên Nga Azhdar Kurtov lưu ý rằng Trung Quốc là nước xuất phát của những cộng đồng di dân lớn nhất thế giới và ở Đông Nam Á, kể cả ở Thái Lan. Theo lời  ông, "quan hệ của cộng đồng người Trung Quốc với cư dân địa phương sở tại vẫn cần được chấn chỉnh cải thiện”.  Khá thường xuyên xảy ra những hỗn loạn thái quá đủ loại.


“Hiện giờ trên nền cuộc tấn công khủng bố có những lực lượng chính trị đang cố khơi lên và lái làn sóng tức giận của công chúng  hướng về phía người Trung Quốc. Không quan trọng đó là người xuất thân từ Tân Cương, tức là dân thiểu số Uighur, hay là người Hán. Hiện tượng này cần chú ý khi phân tích giả thiết — có thành tố chủ nghĩa ly khai Uighur trong việc thực hiện vụ đánh bom khủng bố ở Thái Lan hay không”.

 

Trong khi đó, qua điều tra đã có thể khẳng định hoàn toàn tin chắc rằng nguyên cớ của cuộc tấn công khủng bố không phải do xung đột chính trị nội bộ ở Thái Lan. Đó là nhận định của một nguồn tin ẩn danh có liên hệ trực tiếp với khâu điều tra vụ nổ bom. — Chúng tôi ngày càng thiên về ý tưởng kết luận rằng cuộc tấn công do những tên khủng bố người nước ngoài thực hiện, — ông này cho biết.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала