Các nhà phân tích: Nga làm cho Lầu Năm Góc bị bất ngờ với "tàu ngầm bí ẩn"

© Sputnik / Oleg LastochkinTàu ngầm hạt nhân ở biển Barents
Tàu ngầm hạt nhân ở biển Barents - Sputnik Việt Nam
Hải quân Nga sẽ sở hữu "tàu ngầm hạt nhân bí ẩn" có khả năng đối đầu với tàu ngầm Jimmy Carter của Mỹ, - David X, sáng lập viên blog đề tài quân sự War Is Boring viết cho The Daily Beast.

Nhà phân tích ghi nhận việc hôm 11 tháng 8, trên bến tàu tại Severodvinsk đã xuất hiện một tàu ngầm hạt nhân mới có tên Moskva (tên gọi do tác giả bài viết đặt, ngày 11 tháng 8 ở Severodvinsk diễn ra buổi rời nhà chứa của tàu ngầm tên lửa chiến lược BS-64 "Podmoskovye"). Theo David X, đây là phiên bản hiện đại của tàu ngầm Liên Xô những năm 1980 từng rẽ sóng bơi ở Bắc Cực.

"Moskva" được thiết kế như tàu ngầm hạt nhân thế hệ thứ IV (DELTA IV theo ký hiệu NATO) với thủy thủ đoàn 125 người trang bị 16 tên lửa đạn đạo liên lục địa," — David X viết. Năm 1999, tàu ngầm được đưa đi tu bổ. Theo dự kiến, "Moskva" sẽ trở thành tàu "có nhiệm vụ đặc biệt" chuyên hoạt động với các trạm nguyên tử ngầm và thu thập dữ liệu thăm dò.

Những người thợ chuyên nghiệp trong khi lặn - Sputnik Việt Nam
Thợ lặn Thụy Điển tuyên bố tìm thấy tàu ngầm Nga dưới đáy Biển Baltic

Hôm nay, "Moskva" đứng trước những nhiệm vụ khác — trong đó có hoạt động của trạm nghiên cứu, tàu ngầm do thám, đảm nhiệm chức năng cơ sở cho các tàu và thiết bị không người lái dưới nước, — nhà báo viết cho The Daily Beast.

Theo nhà phân tích quân sự Mỹ Eric Wertheim, bất kể tàu ngầm hạt nhân mới có mục đích gì, sự xuất hiện của nó đang nói lên nguyện vọng của Nga hiện đại hóa hạm đội và thách thức Hải quân Mỹ trên biển cũng như trong lòng đại dương.

 

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала