Tình hình Malaysia đang nóng lên với vụ kiện Thủ tướng nhận hối lộ

Thành viên tổ chức cánh hữu Thống nhất dân tộc Malaysia nộp đơn khởi kiện chống Thủ tướng Najib Razak trong tương quan có một khoản tiền lớn được chuyển vào tài khoản cá nhân của người đứng đầu Chính phủ.

Đó là tin đưa hôm nay trên kênh truyền hình "Channel NewsAsia".
Cụ thể, trong đơn kiện nói rằng tổ chức chính trị do ông Najib Razak làm Chủ tịch không thể sử dụng gần 650 triệu dollars nhận được từ “các nhà tài trợ Saudi Arabia". Thay vào đó, khoản tiền với nguyên nhân không rõ ràng đã nhập vào tài khoản riêng của Thủ tướng. Lần đầu tiên thông tin về khoản tiền nhiều triệu chuyển cho Thủ tướng Malaysia xuất hiện vào hồi đầu tháng Bảy trên "Wall Street Journal", kèm theo cả bản sao các chứng từ giao dịch chuyển ngân. Tác giả bài báo khẳng định rằng số tiền đó đến từ công ty liên quan với quỹ đầu tư quốc gia 1Malaysia Development Bhd (1MDB).
Giới thân cận Thủ tướng ban đầu gọi việc công bố bài báo  là "đòn đánh chính trị nhằm hủy hoại niềm tin vào nền kinh tế Malaysia, bôi nhọ làm mất uy tín của Chính phủ và Thủ tướng”. Tuy nhiên, sau khi thành lập Ủy ban đặc biệt gồm đại diện Cơ quan chống tham nhũng, Ngân hàng Trung ương và cảnh sát, thì đã phát hiện ra rằng ông Najib quả thực có tài khoản riêng với số tiền nói trên.  Bản thân ông Najib phân trần rằng số kinh phí này không sử dụng cho mục đích cá nhân mà thuần túy dành phục vụ cho nhu cầu hoạt động của đảng chính trị.
Dù sao chăng nữa, phe đối lập Malaysia đang đòi Chính phủ phải từ chức và những ngày 29-30 tháng Tám dự kiến tổ chức biểu tình hàng loạt ở một số thành phố lớn, kể cả ở Kuala Lumpur. Tư lệnh lực lượng vũ trang Malaysia Zine Zulkifli tuyên bố  rằng quân đội sẵn sàng can thiệp để ngăn không cho xảy ra bạo loạn.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала