Phái đoàn Nga sẽ không dự Hội nghị các nghị viện thế giới

© Ảnh : Press-serviceValentina Matvienko
Valentina Matvienko - Sputnik Việt Nam
Liên minh Nghị viện thế giới (IPU) lấy làm tiếc về việc phái đoàn Nga sẽ không tham gia Cuộc gặp lần thứ IV các chủ tịch nghị viện - Tổng thư ký IPU Martin Chungong cho biết.

Xin nhắc việc Hoa Kỳ đã cấp thị thực nhập cảnh hạn chế cho bà Valentina Matvienko, Chủ tịch Hội đồng Liên bang — Thượng viện Nga, khi còn 5 ngày là khai mạc sự kiện, visa cũng không cấp quyền tham gia các hoạt động. Người Mỹ giải thích, Chủ tịch Hội đồng Liên bang Nga là người có tên trong danh sách trừng phạt và bà chỉ có thể gặp gỡ hội đàm với Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki-moon.

Để phản đối động thái của Mỹ, toàn thể phái đoàn Nga đã từ chối chuyến đi. Ngoài Hội nghị Các chủ tịch nghị viện thế giới, bà Matvienko còn có kế hoạch tham gia Diễn đàn Các nữ lãnh đạo quốc hội và loạt cuộc gặp song phương.

 Theo giải thích của Đại sứ quán Mỹ tại Moskva, Liên minh Nghị viện không nằm trong cấu trúc Liên Hiệp Quốc và chỉ có qui chế quan sát viên tại tổ chức, do đó, Hoa Kỳ không vi phạm các cam kết quốc tế cho phép công dân nước ngoài dự hoạt động Liên Hợp Quốc.

   Bà Matvienko gọi biện pháp trừng phạt các nghị sĩ vì quan điểm chính trị là "sự mọi rợ thời Trung cổ" và Nga có quyền hành động trả đũa. Tuy nhiên, quyết định này nên được cân nhắc kỹ càng.

 Bộ Ngoại giao Nga ch rằng, những động thái của Mỹ chống Chủ tịch Thượng viện Nga Matvienko là "không thể chấp nhận và trái với luật pháp quốc tế."

 

 

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала