Các nhà ngoại giao Ecuador không biết làm cách nào để thoát khỏi Assange

© AFP 2023 / Philippe HuguenJulian Assange
Julian Assange - Sputnik Việt Nam
Các phương tiện truyền thông Anh đưa tin về kế hoạch bỏ trốn của Julian Assange, nhà sáng lập WikiLeaks, người đã hơn ba năm lánh nạn trong Đại sứ quán Ecuador tại London.

Ecuador cấp cho Assange qui chế tị nạn nhưng người này sẽ bị chính quyền Anh bắt giam nếu rời khỏi tòa Đại sứ.

Theo BuzzFeed, các nhân viên sứ quán đã lập vài kế hoạch đưa Assange ra ngoài. Một số gợi ý Assange hóa trang và di chuyển trên các mái nhà của London đến một bãi đậu trực thăng. Theo phương án khác, Assange cần tìm cách đi lẫn vào đám đông, góc đối diện với Đại sứ quán Ecuador có cửa hàng lớn luôn đông khách.

Các nhà ngoại giao còn tính khả năng bổ nhiệm Assange làm đại diện đặc biệt của Ecuador tại Liên Hợp Quốc, đảm bảo quyền bất khả xâm phạm và đưa anh ta ra khỏi tòa đại sứ trên xe công vụ. Cũng có phương án giấu Assange trong túi bưu phẩm chứa tài liệu mật. Kế hoạch này được cho là khả thi nhất, vì theo một số nguồn tin cảnh sát Anh được lệnh bắt giữ Assange trong bất kỳ hoàn cảnh nào.

Julian Assange - Sputnik Việt Nam
Người sáng lập trang web WikiLeaks Julian Assange lo ngại sẽ bị giết

Nếu bị bắt giữ, Assange sẽ được dẫn độ về Thụy Điển, nơi cáo buộc nhà sáng lập WikiLeaks tội hiếp dâm. Đó là lý do Assange ở trong Đại sứ quán Ecuador đến nay, dù cuộc sống theo nhiều người nói rất gò bó. Anh ta ở trong một căn phòng nhỏ không có cửa sổ nhìn ra phố, đôi khi đã xảy ra mâu thuẫn với nhân viên sứ quán.

Theo BuzzFeed, qua trao đổi của các nhà ngoại giao, có thể hiểu là sự có mặt của Assange trong tòa Đại sứ gây căng thẳng cho chính các nhân viên ở đây. Có người đề cập phải "hạn chế cho Assange uống rượu." Các nhà ngoại giao cho rằng, cần thông cảm với chấn động tâm lý của Assange, nhưng sự hiện diện của anh ta có nguy cơ đe dọa hoạt động ở Đại sứ quán.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала