Tổng thống Putin: Ưu tiên ở Viễn Đông và thực trạng kinh tế Nga

© Sputnik / Sergey GuneevVladimir Putin
Vladimir Putin - Sputnik Việt Nam
Ngày 4 tháng Chín, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã phát biểu tại phiên họp toàn thể của Diễn đàn Kinh tế Đông ở Vladivostok.

Đánh giá ý nghĩa quan trọng của sự kiện này, nguyên thủ nhà nước Nga lưu ý rằng "Diễn đàn Kinh tế tiến hành lần đầu tiên tại Viễn Đông đã cho thấy tính hiệu quả. Tôi có quyền nói như vậy với đầy đủ cơ sở là số thành viên tham gia, thành phần uy tín và những thỏa thuận đạt được cùng các văn kiện đã ký kết".

Theo quan điểm của ông Vladimir Putin, sự tham gia rộng rãi của đại biểu giới kinh doanh trong và ngoài nước vào công việc của Diễn đàn “là minh chứng về mối quan tâm to lớn do sức thu hút hấp dẫn của Viễn Đông. Đương nhiên, có quan tâm lớn, bởi ở đây có những khả năng khổng lồ. Và đương nhiên bản thân thực tế tiến hành Diễn đàn cũng đã là biểu tượng của những thay đổi sâu sắc đang diễn ra hôm nay ở vùng Viễn Đông. Thực tế phô trương kết quả chính sách mà chúng ta thi hành nhằm thúc đẩy nhanh sự phát triển của khu vực độc đáo này”.

Khách dự Diễn đàn Kinh tế Đông trước Đại học tổng hợp Liên bang Viễn Đông - Sputnik Việt Nam
Đến năm 2025 Viễn Đông Nga sẽ hội nhập vào hệ thống vận tải châu Á - Thái Bình Dương
Một trong những mục tiêu cơ bản của Diễn đàn Kinh tế Đông là tìm kiếm những con đường tối ưu và hiệu quả nhất để phát triển nền kinh tế vùng Viễn Đông của Nga "như là một trong những trung tâm chủ chốt về phát triển kinh tế-xã hội của cả nước, góp phần hội nhập hiệu quả vào khu vực châu Á-Thái Bình Dương đang phát triển nói chung. Trong đó  cấp xung lực cho cao trào kinh tế và hạ tầng cơ sở, hình thành tại đây một nền sản xuất và những chỗ làm việc mới, là mục tiêu chính mà chúng ta đang phấn đấu đạt thành tựu”, — nguyên thủ quốc gia Nga nhận định.

Trong ý tưởng này, theo nhãn quan của Tổng thống Vladimir Putin, những ưu tiên cần phải là “rộng mở tự do kinh tế, tạo lập những điều kiện thuận lợi nhất cho các nhà đầu tư tiến hành kinh doanh, có hiệu suất rõ rệt về hoàn vốn tư bản, và để vùng Viễn Đông của nước Nga cạnh tranh thành công với những trung tâm kinh doanh hàng đầu". Để làm được như vậy, chính quyền Nga sẵn sàng cộng lực với các nhà đầu tư trong nước cũng như nước ngoài từ Trung Quốc, Australia, Ấn Độ và các nước khác của khu vực châu Á-Thái Bình Dương. Đồng thời, người đứng đầu nhà nước Nga cũng đã cho cử tọa và công luận được rõ: vùng Viễn Đông của Nga mở rộng cửa cả cho giới kinh doanh phương Tây.

Hướng tới các doanh nhân, ông Vladimir Putin tuyên bố: "Hiển nhiên chúng tôi quan tâm đến đầu tư vào tất cả các ngành của nền kinh tế khu vực – trong đó có công nghiệp đóng tàu, luyện kim, chế biến gỗ, khai thác và bảo tồn tài nguyên sinh học, giao thông vận tải, năng lượng, y tế và du lịch. Dự án của quý vị sẽ nhận được sự ủng hộ và phối hợp. Về tất cả những câu hỏi nảy sinh, quý vị có thể trao đổi trực tiếp với những nhân vật hữu quan chịu trách nhiệm, kể cả đại diện của Tổng thống Nga tại Viễn Đông, Phó Thủ tướng Chính phủ, ông Trutnev; người có đủ quyền hạn cần thiết".

Bình luận về thực trạng hình kinh tế Nga, ông Vladimir Putin nhận xét rằng, bất kể sự suy giảm mạnh của giá dầu, biến động tỷ giá đồng rúp và hạ mức dự báo GDP của đất nước, theo lời Tổng thống đó không phải là thảm họa. Người đứng đầu nhà nước lưu ý, “ở đây không có gì bất thường đối với chúng ta. Nhìn chung, chúng ta đã từng trải qua tình huống tương tự hồi năm 2008 và 2009, cả thời gian trước đó cũng vậy. Có tổ hợp biện pháp hỗ trợ nền kinh tế mà các doanh nghiệp đều biết rõ đã được hoạch định, câu hỏi duy nhất là sử dụng công cụ nào và huy động ở khối lượng bao nhiêu… Nhưng có thể nói đó là những biện pháp chiến thuật. Về tổng thể, theo lời nguyên thủ quốc gia, tuyến chủ đạo trong nền kinh tế Nga vẫn là "mở rộng tự do của các doanh nghiệp, hóa giải vướng mắc quan liêu trong hệ thống kinh tế của đất nước”.

Về vấn đề giá dầu, nhà lãnh đạo Nga đã cho ý kiến trong mục riêng. Ông Vladimir Putin tuyên bố rằng mức giá dầu như hiện tại chẳng phải là cái gì kịch tính, và đang  có triển vọng điều chỉnh giá chứng khoán dầu mỏ. Giá cả hình thành từ thực tế khai thác quá mức nguồn tài nguyên năng lượng và sự xuất hiện những cầu thủ mới trên thị trường thế giới. Tổng thống Nga nhận định: “Theo cái nhìn của tôi, đây là quá trình hoàn toàn tự nhiên. Nền kinh tế thế giới, trong đó có khối năng lượng cần phát triển theo con đường tự nhiên và ở trạng thái bình thường, chứ không phải là dưới áp lực từ yếu tố chính trị đối ngoại nào đó”. Ông Putin bày tỏ sự tin tưởng rằng, trong điều kiện không giản đơn hiện nay, các hãng dầu khí của Nga sẽ nâng cao tính hiệu quả và năng lực cạnh tranh, vươn lên cấp độ mới, đảm bảo tăng trưởng tiềm năng xuất khẩu của Nga và hoạt động ổn định bền vững của thị trường nội địa.
   
Tổng thống Vladimir Putin nhắc nhở rằng trong năm 2014  đã  đạt thành tựu kỷ lục đối với nước Nga hiện đại về chỉ số khai thác dầu: hơn 526 triệu tấn. Sản lượng khí đốt cũng đã lên tới hơn 640 tỷ mét khối.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала