"Diễn đàn kinh tế phương Đông thu được thành công": tổng kết WEF

© Sputnik / Mikhail VoskresenskiyKhách dự hội thảo Tương lai khu vực châu Á - Thái Bình Dương
Khách dự hội thảo Tương lai khu vực châu Á - Thái Bình Dương - Sputnik Việt Nam
Diễn đàn kinh tế phương Đông lần thứ nhất (WEF) vừa bế mạc tại Vladivostok.

Liệu các nhà tổ chức có đạt được mục tiêu của mình, những thỏa thuận nào đã ký có ý nghĩa lớn với thủ phủ vùng duyên hải Viễn Đông Nga, các đại biểu quốc tế nhận xét gì về sự kiện? Bài viết của RIA Novosti đã cố gắng giải đáp những câu hỏi được nêu.

Vladivostok trở thành một mặt bằng truyền thông có chất lượng cho đông đảo khách mời dự WEF. Đô thị ven biển đã đón tiếp chu đáo các nhà đầu tư, lãnh đạo doanh nghiệp lớn, các chuyên gia và nhà báo từ Trung Quốc, Nga, Hàn Quốc, Nhật Bản, Việt Nam, Singapore, Australia, Brazil, EU và Hoa Kỳ. Mục đích của diễn đàn là mở ra khám phá mới về Viễn Đông trước các nhà đầu tư trong và ngoài nước. Theo người đứng đầu Bộ Phát triển Viễn Đông Nga, ông Alexander Galushky, WEF đã đạt được mục tiêu này.

Ông Galushky nhấn mạnh: "Chúng tôi đã nhận được phản ứng từ cộng đồng kinh doanh khi diễn đàn khép lại. Các doanh nghiệp hiểu rõ hơn chính sách của chính phủ Nga thể hiện qua những công cụ cụ thể: cảng biển tự do, lãnh thổ phát triển ưu tiên TOR, hỗ trợ dự án đầu tư vào cơ sở hạ tầng. Những người tham gia thu thập thông tin chi tiết, tìm ra giải đáp cho các thắc mắc của họ."

Các thành viên của Diễn đàn Kinh tế Đông - Sputnik Việt Nam
Diễn đàn Kinh tế Đông: Ký 80 hiệp định trị giá 1,3 nghìn tỷ rúp

Khách dự diễn đàn đã có cơ hội làm quen với các dự án thành phố quan trọng: VKAD /Đường vòng tròn cao tốc Vladivostok/, Hành lang vận tải quốc tế Primorje-3 và tổ hợp hội nghị triển lãm VLADEKSPO. Những dự án có ý nghĩa lớn cho sự phát triển của lãnh thổ phía nam Vùng Primorsky đã lập tức tìm được các nhà đầu tư đầu tiên tại WEF. Quỹ phát triển vùng Viễn Đông sẽ phụ trách triển khai các dự án. Tại WEF, ông Igor Pushkarev thị trưởng Vladivostok đã ký kết thỏa thuận hợp tác với tổng giám đốc Quỹ Alexei Chekunkovy. Các chuyên gia khẳng định rằng, cảng tự do không thể hoạt động hiệu suất nếu thiếu sự nâng cấp phát triển hạ tầng giao thông vận tải. Tất cả các dự án này sẽ góp phần biến thành phố Vladivostok thành một trung tâm quốc tế về thương mại, văn hóa và du lịch. Quỹ tự lực bỏ vốn vào các dự án, trở thành "ngân hàng miễn phí" của Vladivostok và đồng thời sẽ lôi kéo thêm các nhà đầu tư mới.

Bộ trưởng Bộ Phát triển Viễn Đông, ông Alexander Galushka nói:

"Phía Nga hy vọng sẽ hợp tác với Trung Quốc trong việc hình thành các hành lang vận tải Primorye-1, Primorye-2 và Primorye-3. Chúng tôi nhận thấy ở đây những lợi ích chung, cho phép các tỉnh phía đông bắc Trung Quốc tiếp cận thuận tiện và tiết kiếm chi phí ở các cảng nước sâu không đóng băng của vùng Viễn Đông chúng tôi, còn phía Nga thúc đẩy phát triển kinh tế năng động."

Diễn đàn Kinh tế phương Đông cũng như thành phố Vladivostok đều nhận được những nhận xét, đánh giá tích cực từ khách nước ngoài. Ví dụ, Parry Craig, CEO của Tigers' Reaim Coal (nhà đầu tư Australia lớn nhất trên lãnh thổ Nga) đã gọi là WEF là "một sự kiện phi thường", nơi doanh nghiệp được "tiếp cận đầy đủ" với đại diện chính phủ Nga và khẳng định sự ủng hộ kinh doanh từ các cấp nhà nước cao nhất. Đại biểu Roberto Alvarez của Brazil cũng chia sẻ ấn tượng cua mình về thành phố Vladivostok tuyệt vời với phong cảnh đẹp và tiềm năng phát triển lớn.

 

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала