Điều quan trọng đối với Nhật Bản là có Trung Quốc trong TPP hay không?

© AFP 2023 / Saul LoebTPP
TPP - Sputnik Việt Nam
Ngày 9 tháng 9, tham vấn về Đối tác xuyên Thái Bình Dương TPP đã nối lại ở Washington.

Chủ đề vòng đàm phán này sẽ là mua bán các loại xe hơi, cụ thể là sẽ bàn về kích thước của thuế suất đối với mặt hàng này.

Trả lời phỏng vấn đài Sputnik về quan điểm của Nhật Bản trong vấn đề này, chuyên gia Nga nổi tiếng, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài chính Nhật Bản Daisuke Kotegava cho biết:

 "Nhật Bản muốn Mỹ giảm thuế đối với ô tô Nhật Bản, để khách hàng có thể được mua xe Nhật tại Mỹ với giá thấp hơn."

Đài Sputnik: Trước đây Nhật Bản ngăn chặn không cho xe hơi giá rẻ của Mỹ xâm nhập vào thị trường của mình. Trong trường hợp dự án TPP thực hiện thành công, Nhật Bản có mở cửa thị trường cho xe ô tô của Mỹ hay không?

Ông Kotegava: Thị trường ô tô Nhật Bản đã mở, vì vậy điều đó không phải là vấn đề. Nhưng ngược lại, thị trường xe hơi Mỹ đã đóng cửa. Vì vậy Nhật Bản yêu cầu Mỹ mở cửa.

Tuy nhiên, trong cuộc đàm phán về TPP, vấn đề xe hơi chỉ là một trong danh sách các yêu cầu của Nhật Bản đối với phía Mỹ. Và đến lượt mình, Mỹ mong muốn tạo thuận lợi cho việc bán thịt heo của Mỹ tại Nhật Bản. Đó là cuộc đàm phán rất khó khăn. Chẳng hạn, Mỹ yêu cầu kéo dài thời hạn quyền sáng chế cho thuốc men sản xuất tại Hoa Kỳ. Nhật Bản cũng đưa ra yêu cầu của mình. Nhưng tại cuộc đàm phán về TPP, ngoài Nhật Bản và Hoa Kỳ còn có  nhiều nước khác tham gia, do đó đàm phán sẽ không thể nhanh chóng kết thúc.

 Đài Sputnik: Có ý kiến ​​cho rằng TPP sẽ cho phép Mỹ kiểm soát thị trường châu Á, và điều đó sẽ rất tồi tệ. Nhưng có một quan điểm khác là TPP sẽ cho phép các nước tham gia đưa ra quy tắc chung của cuộc chơi, và điều đó rất tốt. Ông nghĩ sao về vấn đề này?

 Ông Kotegava: Bao nhiêu người thì có bấy nhiêu ý kiến, nhưng có nhiều điều sẽ phụ thuộc vào nội dung cụ thể của thỏa thuận TPP. Tuy nhiên, điều quan trọng nhất đối với Nhật Bản là Trung Quốc có tham gia TPP  hay không. Bây giờ Mỹ đóng vai trò cầu thủ chính trong dự án này, và tôi nghĩ rằng người Mỹ sẽ không quan tâm để Trung Quốc gia nhập TPP. Nhưng đối với Nhật Bản, Trung Quốc là thị trường lớn nhất, do đó, tầm quan trọng của của dự án không có sự tham gia của Trung Quốc sẽ thấp hơn nhiều so với dự án TPP liên quan đến Trung Quốc.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала