Các nhà lãnh đạo Pháp, Đức, Nga và Ukraine ghi nhận việc thực hiện ngừng bắn ở Donbass

© REUTERS / Vasily Fedosenko Cuộc họp của các lãnh đạo Nga, Pháp, Ukraine và Đức ở Minsk
Cuộc họp của các lãnh đạo Nga, Pháp, Ukraine và Đức ở Minsk - Sputnik Việt Nam
Vào lúc tối muộn ngày 9 tháng Chín, một cuộc điện đàm đã diễn ra giữa Tổng thống Nga Putin, Thủ tướng Đức Merkel, Tổng thống Pháp Hollande và Tổng thống Ukraine Poroshenko.

Theo trang web điện Kremlin, các nguyên thủ đã thảo luận chi tiết về giải quyết tình hình khủng hoảng ở Donbass, tái khẳng định tầm quan trọng thực hiện nghiêm chỉnh Hiệp định Minsk.

"Các lãnh đạo (định dạng Normandy) đã hoan nghênh việc duy trì chế độ ngừng bắn ở đông nam Ukraine thời gian gần đây. Việc rút lui trên toàn tuyến giáp giới các loại xe bọc thép, súng cối đến 120 mm và pháo tới 100 mm sẽ phù hợp với nhiệm vụ tiếp tục xuống thang tình hình và tạo điều kiện phục hồi kinh tế các khu vực Donbass bị ảnh hưởng. Có hy vọng trong tương lai gần nhất, việc bàn thảo sẽ kết thúc và lập một thỏa thuận phù hợp," — thông báo cho biết.

Như được nhấn mạnh, sự chú ý đặc biệt đã hướng tới việc thực hiện các quy ước chính trị của Hiệp định Minsk: trước hết là cải cách hiến pháp ở Ukraine, gồm có sự hình thành hợp pháp qui chế khu vực đặc biệt của Donbass, đồng thời tổ chức các cuộc bầu cử địa phương và thông qua luật ân xá.

Về vấn đề này, Vladimir Putin đã một lần nữa nhấn mạnh sự cần thiết nhanh chóng thiết lập cuộc đối thoại chính thức trực tiếp giữa chính quyền Kiev và các đại diện phía nam-đông, — điện Kremlin nêu rõ.

Ngoài ra, trong cuộc điện đàm các bên đã đề cập đến những vấn đề liên quan tới cung cấp khí đốt Nga cho Ukraine.

 

 

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала