Tượng đài phi hành gia Nga trên đảo Titov ở vịnh Hạ Long

© SputnikTượng đài phi hành gia Nga trên đảo Titov ở vịnh Hạ Long
Tượng đài phi hành gia Nga trên đảo Titov ở vịnh Hạ Long - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
Trong vịnh Hạ Long, trên đảo Titov có tượng đài German Titov - phi công vũ trụ Liên Xô đầu tiên đến thăm Việt Nam và sau đó trong nhiều năm đã làm việc hiệu quả ở cương vị Chủ tịch Hội Hữu nghị Xô-Việt.

Cho đến nay, German Titov vẫn là người trẻ nhất trong số các phi hành gia Xô-viết và Nga — vào thời điểm xuất phát bay lên không gian, ông thậm chí chưa đầy 26 tuổi.

Khoảng hơn 54 năm trước, German Titov thực hiện chuyến bay vũ trụ của mình. Ngày 06 tháng Tám 1961, con tàu vũ trụ "Vostok-2" do Titov điều khiển đã bay qua phía trên nước Việt Nam.

© SputnikCắt băng khánh thành tượng đài German Titov trên đảo Titov
Cắt băng khánh thành tượng đài German Titov trên đảo Titov - Sputnik Việt Nam
Cắt băng khánh thành tượng đài German Titov trên đảo Titov

Và chỉ sau đó 5 tháng German Titov  đã đặt chân lên mảnh đất Việt. Phi công vũ trụ Liên Xô đã viết những dòng xúc động trong hồi ký của mình:

"Từ cầu thang máy bay, tôi rơi thẳng vào vòng ôm nồng nhiệt của những người chưa từng quen biết. Tôi được bao trùm bởi niềm vui cuộc gặp với những con người ở đây — cổ kính thâm trầm và muôn đời trẻ trung… Tôi thật may mắn được có nhiều giờ trò chuyện với  Chủ tịch Hồ Chí Minh. Nhà lãnh đạo Việt Nam kể về mình, chen lẫn những câu tiếng Nga và tiếng Việt, rồi Chủ tịch hỏi tôi về các chi tiết của chuyến bay vào không gian, về các thiết bị trên con tàu vũ trụ…".

Kỷ niệm Quốc khánh Việt Nam tại Moskva - Sputnik Việt Nam
Kỷ niệm Quốc khánh Việt Nam tại Moskva

Ngày 21 tháng Giêng năm 1962 Chủ tịch Hồ Chí Minh trao tặng German Titov  ngôi sao Vàng — Anh hùng Lao động Việt Nam.  Hôm sau Hồ Chủ tịch mời phi công vũ trụ Nga dạo chơi trên vịnh Hạ Long. Tới một trong những hòn đảo đẹp nhất, vị Chủ tịch nước yêu cầu dùng thuyền bơi vào bờ đảo. Người ta đưa con thuyền xuống nước, còn German Titov cầm lấy mái chèo, một vài sải tay chèo mạnh và thuyền cập đảo. "Từ nay để hòn đảo này mang tên đồng chí", — Hồ Chủ tịch nói. Như  vậy, trong vùng biển Hạ Long thay vì con số 48 vô danh, nay đã xuất hiện đảo Titov.

Vài năm trước đây trên đảo đã dựng tấm bia kỷ niệm. Sau đó, Hội Hữu nghị Việt-Nga khởi xướng sáng kiến xây dựng tượng đài Anh hùng Lao động Việt Nam người Nga đầu tiên. 

Nhà Việt Nam học cựu trào Evgeny Glazunov Chủ tịch danh dự của Hội Hữu nghị Nga-Việt cho biết: "Đề xuất này lập tức nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của công chúng Việt Nam cũng như các thành viên của Hội chúng tôi. Quỹ xây dựng tượng đài liên tục thu được những khoản tiền ủng hộ từ khắp Việt Nam và toàn nước Nga, trong đó có phần đóng góp của tập thể cán bộ công nhân viên các xí nghiệp liên doanh đang hoạt động trên địa bàn cả hai nước Nga và Việt Nam".

Và thế là bây giờ, trong sự hiện diện đầy tình cảm của người vợ góa phi hành gia số 2 và con gái ông, trên hòn đảo trong vịnh Hạ Long của Việt Nam đã khánh thành tượng đài kỷ niệm German Titov cao sáu mét.

© SputnikVợ và con gái của phi hành gia German Titov dự lễ khánh thành tượng đài trên đảo Titov
Vợ và con gái của phi hành gia German Titov dự lễ khánh thành tượng đài trên đảo Titov - Sputnik Việt Nam
Vợ và con gái của phi hành gia German Titov dự lễ khánh thành tượng đài trên đảo Titov

 

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала