Biển Đông - Sputnik Việt Nam
Biển Đông
Tin tức, sự kiện, quan điểm, bình luận về tình hình Biển Đông, tranh chấp lãnh thổ, biển đảo.

Chuyên gia Mỹ: Trung Quốc tiếp tục việc xây dựng ở các đảo tranh chấp

© AP Photo / Ritchie B. TongoTrung Quốc bồi đắp rạn san hô Mischif trong quần đảo Trường Sa
Trung Quốc bồi đắp rạn san hô Mischif trong quần đảo Trường Sa - Sputnik Việt Nam
Trung Quốc tiếp tục nhiều công việc xây dựng các chủ thể quân sự tại vùng đảo tranh chấp ở Biển Đông, trái với tuyên bố trước đó của chính họ rằng đã đình chỉ hoạt động tượng tự.

Như thông báo của Trung tâm Chiến lược và Nghiên cứu Quốc tế (CSIS) từ Washington, bằng chứng về việc này là hình ảnh quần đảo Trường Sa (Trung Quốc gọi là Nam Sa) do vệ tinh vũ trụ chụp trong những ngày gần đây.

"Chính phủ Trung Quốc công bố rằng về cơ bản đã hoàn thành công việc bồi đắp xây dựng, nhưng rõ ràng  không phải vậy", — đó là nhận định của ông Michael Green Phó Giám đốc thứ nhất của CSIS, từng có thời chuyên trách vấn đề  Đông Nam Á trong Hội đồng An ninh Quốc gia Hoa Kỳ tại Nhà Trắng. Chuyên viên Mỹ bày tỏ sự tin tưởng rằng Tổng thống Barack Obama sẽ nêu vấn đề này ra trong thời gian chuyến thăm sắp tới của ông Tập Cận Bình đến Washington vào cuối tháng Chín. Trước đây Hoa Kỳ cũng đã nhiều lần tuyên bố lo ngại trước hành động của Trung Quốc tại vùng biển đảo tranh chấp ở Biển Đông và biển Hoa Đông.

đảo Trường Sa - Sputnik Việt Nam
Lầu Năm Góc thách thức Trung Quốc trước tham vọng chủ quyền của nước này trên quần đảo Trường Sa

Hồi  đầu tháng Tám, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị tuyên bố rằng Bắc Kinh "đã ngừng các công việc trong vùng lãnh thổ tranh chấp ở biển Hoa Nam", còn nếu ai đó muốn tin chắc về điều này thì có thể "ngồi lên máy bay và sẽ nhìn thấy". Tuy nhiên, các chuyên gia của CSIS thông báo rằng hình ảnh do vệ tinh thương mại chụp theo đơn đặt hàng của họ vào ngày 08 tháng Chín hiển thị rằng Trung Quốc đang xây dựng đường băng trên bãi đá Subi, nằm ở điểm cực bắc của quần đảo Trường Sa. Theo lời các chuyên viên Mỹ, "dải đất đã được san bằng và gia cố sỏi đá có chiều dài khoảng 2,2 km và chiều rộng 70 mét". Xét theo tình trạng hiện thực, có thể chờ đợi là kích thước dài đất còn tăng thêm và sẽ lát đá trải nhựa đường. Những công việc tương tự vẫn tiếp nối cả trên một số đảo khác của quần đảo.

"Chúng tôi nhớ rõ tuyên bố tháng Tám của Trung Quốc về chuyện ngừng công việc bồi đắp xây dựng, — bình luận về thông tin từ ảnh chụp vệ tinh, đại diện chính thức của Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ, thuyền trưởng bậc II Bill Urban nhận xét. — Tuy nhiên, chúng tôi không tin là  họ thực sự  ngừng, và chúng tôi sẽ chăm chú theo dõi tình hình". Trong bất kỳ trường hợp nào, "phương cách duy nhất để giảm căng thẳng trong khu vực  là  chấm dứt những hành động đơn phương gây mất ổn định", — vị đại diện Lầu Năm Góc nhấn mạnh.

Trong bản báo cáo gần đây của cơ quan này dưới nhan đề "Chiến lược an ninh biển  trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương", gửi trình Quốc hội Hoa Kỳ, có một chương dành hoàn toàn  nói về tranh chấp lãnh thổ đối với các đảo ở Biển Đông và biển Hoa Đông, liên quan đến Brunei, Việt Nam, Trung Quốc, Malaysia, Đài Loan, Philippines và Nhật Bản. "Hoa Kỳ kêu gọi tất cả nước hữu quan có tham vọng lãnh thổ với vùng biển đảo tranh chấp nên duy trì lập trường của mình trong khuôn khổ luật pháp quốc tế" và kiềm chế tránh mọi hành động đơn phương, trong đó có việc sử dụng lực lượng quân sự, — như nêu trong báo cáo của Lầu Năm Góc. "Hoa Kỳ quan tâm sâu sắc để tất cả các nước kể trên theo đuổi mục tiêu của mình bằng con đường hòa bình, tránh xung đột và đụng độ", — cơ quan quân sự Hoa Kỳ kết luận.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала