Bà Matvienko ủng hộ Hiệp định thương mại tự do giữa EAEC và Việt Nam

© Ảnh : Press-serviceValentina Matvienko
Valentina Matvienko - Sputnik Việt Nam
Nga và Việt Nam đã thỏa thuận trong một bản phụ lục riêng đi kèm Hiệp ước về việc đơn giản hóa việc tiếp cận vào thị trường dịch vụ. Về sau, nếu có nhu cầu, các nước thành viên khác của EAEC có thể tham gia phụ lục này.

 Quốc hội Nga sẽ  “… dồn mọi nỗ lực để sớm phê chuẩn Hiệp định về khu vực thương mại tự do giữa Liên minh kinh tế Á- u (EAEC) và Việt Nam. Chúng tôi cũng hy vọng rằng quốc hội Việt Nam sẽ làm tất cả cho việc phê chuẩn văn kiện này trong thời gian sớm nhất”,- bà Valentina Matviyenko, Chủ tịch Hội đồng Liên bang Nga (Thượng viện Quốc hội Liên bang Nga) tuyên bố tại cuộc họp với bà Tòng Thị Phóng, Phó Chủ tịch Quốc hội Việt Nam.

Bà Valentina Matvienko nhắc rằng “Việt Nam đã trở thành đối tác nước ngoài đầu tiên của EAEC đã ký kết một văn kiện như vậy”. Bà bày tỏ sự tin tưởng rằng việc thực hiện tiếp đó Hiệp định này “sẽ không chỉ cho phép tăng đáng kể kim ngạch thương mại song phương ít nhất đến 10 tỷ dollar vào năm 2020 mà còn góp phần đa dạng hóa thương mại hai nước, tăng cường đầu tư, phát triển dịch vụ, công nghệ và lao động trình độ cao”.

Quốc kỳ Việt Nam - Sputnik Việt Nam
Hiệp định thương mại tự do EAEC-Việt Nam - không những kinh tế mà cả địa chính trị
Chủ tịch Hội đồng Liên bang coi việc củng cố cơ sở pháp lý của quan hệ song phương là hướng đi quan trọng nhất của hợp tác nghị viện song phương.  “Chúng tôi hy vọng vào việc phê chuẩn trong thời gian sớm nhất Hiệp định giữa các nước về việc chuyển giao những đối tượng bị kết án tù giam, cũng như thỏa thuận liên chính phủ về hợp tác trong lĩnh vực hàng hải”,- bà Matvienko nói.

Theo người đứng đầu Hội đồng Liên bang, Nga đã phê chuẩn những thỏa thuận này, và bà yêu cầu Phó Chủ tịch Việt Nam  hỗ trợ việc “sớm phê chuẩn những tài liệu có tầm quan trọng cho hợp tác của hai nước chúng ta”.

Chúng tôi xin nhắc lại rằng hồi tháng Năm năm 2015, Liên minh Kinh tế Á- u (EAEC) và Việt Nam đã ký Thỏa thuận về khu vực thương mại tự do, trở thành văn kiện quốc tế đầu tiên về FTA giữa EAEC (Nga, Belarus, Kazakhstan, Armenia, và không lâu sau là Kyrgyzstan) với một bên thứ ba. Văn kiện quy định những nghĩa vụ chung của các thành viên nhằm đơn giản hóa việc nhập khẩu hàng hóa vào thị trường các nước tham gia Hiệp ước. Thuế hải quan sẽ được giảm đối với 88% các mặt hàng thương mại lẫn nhau (59% mặt hàng sẽ được giảm ngay lập tức, 29% còn lại được giảm sau 5 đến 10 năm). Mức thuế nhập khẩu trung bình của Việt Nam đối với hàng hóa từ các nước EAEC sẽ giảm từ 10% xuống còn 1% vào năm 2025.

Nga và Việt Nam đã thỏa thuận trong một bản phụ lục riêng đi kèm Hiệp ước về việc đơn giản hóa việc tiếp cận vào thị trường dịch vụ. Về sau, nếu có nhu cầu, các nước thành viên khác của EAEC có thể tham gia phụ lục này.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала