Giải thưởng Nga dành cho chuyên gia công nghiệp hạt nhân Việt Nam

© Sputnik / Alexei SyunnerbergBa huy chương của Tập đoàn nhà nước Rosatom
Ba huy chương của Tập đoàn nhà nước Rosatom - Sputnik Việt Nam
Ngành công nghiệp hạt nhân của Nga kỷ niệm 70 tuổi.

Nhân dịp này, Tập đoàn nhà nước Rosatom đã ra một số huy chương đặc biệt. Ngày 23 tháng Chín lãnh đạo Tập đoàn Sergey Kirienko đã trao tặng các huy chương này cho các nhà khoa học nguyên tử lão thành của Nga và nước ngoài. Trong số đó có ba nhà khoa học Việt Nam: Nguyễn Mong Sinh, Ngô Đặng Nhân, Nguyễn Thanh Bình.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Kiriyenko lưu ý rằng kỷ niệm lần thứ 70 ngày thành lập ngành công nghiệp hạt nhân của Nga là ngày hội chung. Ông Sergey Kirienko nói:
"Tôi xin bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc vì sự hợp tác trong nhiều năm qua, vì những đóng góp mà mỗi người đã làm và đang làm nhằm duy trì quan hệ hợp tác giữa các nhà khoa học hạt nhân của Nga và nước các bạn. Giải thưởng của Rosatom là sự thừa nhận công lao của các vị trong việc phát triển năng lượng hạt nhân của mỗi quốc gia và trong việc thúc đẩy những ý tưởng chung sử dụng năng lượng hạt nhân hòa bình."

Tài sản lớn nhất của ngành công nghiệp hạt nhân là những người đang làm việc cho tập đoàn, — ông Kirienko tiếp tục ghi nhận. Sự thành công của ngành nhờ vào tính chuyên nghiệp cao, sự tận tâm và tin cậy lẫn nhau của họ. Sự tin tưởng này là đặc biệt quan trọng nếu xét thực tế rằng tất cả những gì được các nhà khoa học hạt nhân thực hiện lúc này đều là để sử dụng rất lâu dài. Những nhà máy điện hiện nay đang được xây dựng sẽ hoạt động ít nhất 80 năm. Và các thế hệ các nhà khoa học hạt nhân mới sẽ được hỗ trợ bằng kinh nghiệm đạt được thông qua sự hiểu biết và tin cậy lẫn nhau của chúng ta.

Ninh Thuân - nơi sẽ xây nhà máy điện hạt nhân đầu tiên của Việt Nam - Sputnik Việt Nam
Nga và Việt Nam đã ký thỏa thuận về giai đoạn I xây dựng nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận

Trả lời phỏng vấn đài Sputnik, ủy viên Hội đồng Khoa học và Công nghệ Viện Nghiên cứu hạt nhân Việt Nam Ngô Đặng Nhân, bắt đầu sự nghiệp của mình trong ngành công nghiệp hạt nhân khi học tại Liên Xô năm 1967, cho biết ông và hai đồng nghiệp Việt Nam của ông rất phấn khởi được nhận giải thưởng của Rosatom. Đó là sự thừa nhận những thành tựu của họ trong phát triển quan hệ đối tác khoa học hạt nhân của hai nước. Ông bày tỏ tin tưởng rằng sự hợp tác này sẽ tiếp tục phát triển trong quá trình Rosatom xây dựng nhà máy điện hạt nhân đầu tiên tại Việt Nam.

ông Ngô Đặng Nhân, ủy viên Hội đồng Khoa học và Công nghệ Viện Nghiên cứu hạt nhân Việt Nam

 

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала