Bộ Tài chính Hoa Kỳ: Iran chỉ nhận lại 50 tỷ dollars nếu thực hiện thỏa thuận

Iran sẽ nhận được quyền truy cập 50 tỷ dollars nằm trong tài khoản bị “đóng băng” của nước này trước đây, chỉ sau khi Tehran hoàn thành những mục then chốt trong thỏa thuận về chương trình hạt nhân.

Đó là thông báo của ông Adam Zubin quyền Thứ trưởng Tài chính Hoa Kỳ chuyên về đấu tranh chống khủng bố và tình báo tài chính,  đăng tải hôm thứ  Năm trên  Sun-Sentinel.

IAEA - Sputnik Việt Nam
Iran chuyển cho chuyên gia IAEA các mẫu từ cơ sở quân sự Parchin
"Trái với khẳng định của một số nhà phê phán thỏa thuận, Iran sẽ không nhận được  150 tỷ dollars như là “phần thưởng” trong khuôn khổ thỏa thuận này. Tehran sẽ không nhận được bất cứ thứ gì chừng nào chưa hoàn thành nghĩa vụ then chốt của họ, sau đó một lần nữa sẽ được tiếp cận 50 tỷ dollars của họ, hiện đang nằm trong những tài khoản bị phong tỏa ở bên ngoài Iran”, — ông Zubin xác định. Đồng thời, ông này nhấn mạnh rằng hiện nay Cộng hòa Hồi giáo Iran đang có khoản nợ khổng lồ và đối mặt với những vấn đề nghiêm trọng mà để giải quyết đòi phải có khoản tiền "lớn hơn chục lần” so với con số nêu trên.

Ông Zubin cũng xác nhận rằng Hoa Kỳ sẽ chống lại "hành động bất hợp pháp mà Iran đang tiếp diễn" và "kiên quyết sử dụng biện pháp trừng phạt" trong tương quan "Iran hỗ trợ các nhóm khủng bố, vi phạm nhân quyền và có hoạt động gây bất ổn trong khu vực”. Theo lời quan chức quyền Thứ trưởng Mỹ, những biện pháp hạn chế chống hơn 200 công ty gắn với Cộng hòa Hồi giáo Iran vẫn giữ nguyên hiệu lực.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала