Các nhà khoa học hạt nhân Việt làm quen với bom hạt nhân "Bom Vua"

© Sputnik / Alexei SyunnerbergBom hạt nhân "Tsar-bomba"
Bom hạt nhân Tsar-bomba - Sputnik Việt Nam
Trong khu triển lãm Manezh ở Moskva đã diễn ra cuộc triển lãm nhân kỉ niệm 70 năm ngày thành lập ngành công nghiệp hạt nhân Nga.

Các nhà khoa học hạt nhân tương lai của Việt Nam, hiện giờ là sinh viên trường Đại học quốc gia hạt nhân MEPI cũng đến thăm cuộc triển lãm này. Hài lòng với điều kiện sống và học tập tại Moskva, sau khi tốt nghiệp họ sẽ về nước làm việc tại nhà nhà máy điện hạt nhân đầu tiên ở Việt Nam, sẽ được xây dựng bởi Rosatom. Sinh viên năm thứ hai Nguyễn Nghĩa An, quê ở Hội An cho biết.

Nguyễn Nghĩa An, sinh viên trường Đại học quốc gia hạt nhân MEPICác nhà hạt nhân Việt Nam được trao tặng kỷ niệm chương của Rosatom là Nguyễn Mông Sinh, Ngô Đặng Nhân, Nguyễn Thanh Bình đã đến gặp nhóm sinh viên. Họ nói với các em về sự phát triển của năng lượng hạt nhân tại Nga, về triển vọng của ngành ở Việt Nam, kể về dự án xây dựng nhà máy điện hạt nhân "Ninh Thuận-1", về lợi ích của năng lượng hạt nhân so với thủy điện và nhiệt điện. Trả lời câu hỏi của sinh viên, họ nhấn mạnh rằng về mặt y tế, điện hạt nhân hiện đại là hoàn toàn an toàn, và họ cũng sẽ không gặp vấn đề phân công tác, vì trong nước sẽ bắt đầu một chương trình rộng lớn về năng lượng hạt nhân.

Công ty Power Machines St. Petersburg bắt đầu xây dựng nhà máy nhiệt điện mới ở Việt Nam - Sputnik Việt Nam
Nhà máy mới tháo gỡ tình trạng điện thất thường trong mùa khô
Những người tham gia triển lãm công nghiệp hạt nhân Nga cảm thấy rất thú vị. Hiện vật trưng bày tại đây cho phép tìm hiểu rất nhiều về các dự án nguyên tử của Liên Xô trước đây và những thành tựu độc đáo của các nhà khoa học hạt nhân Nga ngày nay. Tất cả có khoảng 700 hiện vật nói về sự đóng góp của Rosatom trong công nghệ hạt nhân cho phát triển năng lượng, cho y tế và vũ trụ. Khách tham quan có thể cảm nhận công việc của người lái tàu phá băng nguyên tử, quan sát quá trình phân hạch hạt nhân, đo nền bức xạ tự nhiên, tính bằng đơn vị đặc biệt là becơren, hoặc đơn vị tương đương — quả chuối thông thường chẳng hạn.

Trên thực tế chuối là loại trái cây có độ phóng xạ lớn nhất  trong số các loại thực phẩm, do hàm lượng cao của đồng vị kali-40, tự phát ra và tự phân hủy. Mức phóng xạ của chuối thường khiến máy dò (được sử dụng để ngăn chặn vận chuyển các chất phóng xạ trái phép) phát ra báo động giả. Một quả chuối trung bình trọng lượng 150 gram sẽ có độ phóng xạ 19 becơren. Vì vậy, thậm chí còn có đơn vị không chính thức, gọi là "liều tương đương quả chuối" khi mà độ phóng xạ của nguồn bức xạ được tính bằng đơn vị chuối.

Nhưng, tất nhiên, tại triển lãm, các sinh viên Việt Nam đặc biệt chú ý đến "Bom Vua" 26 tấn, quả bom nhiệt hạch mạnh nhất trong lịch sử nhân loại. Công suất thiết kế của nó là 100 triệu tấn thuốc nổ TNT. Tuy nhiên, khi được thử nghiệm vào năm 1961, bom chỉ được nhồi một nửa số lượng đó, bởi vì các nhà khoa học sợ đốt khí quyển của hành tinh. Về sau, nhà lãnh đạo Liên Xô Nikita Khrushchev nói đùa rằng điều này được thực hiện để cửa kính trên toàn thế giới kính không bị vỡ hết. Ngay cả với khối lượng thuốc nổ rút bới một nửa như vậy, sóng xung kích từ vụ nổ quả bom đã ba lần vòng quanh Trái đất. Thử nghiệm này chứng tỏ tiềm năng sức mạnh không giới hạn của vũ khí nhiệt hạch, dẫn đến sự cân bằng hạt nhân được thiết lập giữa Liên Xô và Hoa Kỳ, nhằm ngăn chặn sử dụng vũ khí hạt nhân trong tương lai.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала