Đòn không kích vào bệnh viện Afghanistan vi phạm nghiêm trọng luật pháp quốc tế

© AP Photo / Doctors Without BordersNạn nhân của vụ bắn phá vào bệnh viện thành phố Kunduz, Afghanistan
Nạn nhân của vụ bắn phá vào bệnh viện thành phố Kunduz, Afghanistan - Sputnik Việt Nam
Bệnh viện ở thành phố Kunduz của Afghanistan thuộc sự điều hành của tổ chức quốc tế "Bác sĩ không biên giới" đã bị phá hủy một phần do cuộc tấn công của máy bay hồi đêm qua.

Theo thông báo mới nhất, vụ ném bom làm 9  người thiệt mạng, tất cả đều là nhân viên của tổ chức y tế. Như lời kể của bà Neha Thakkar phụ trách thông tin-báo chí của Ủy ban Quốc tế Chữ thập đỏ, thảm kịch này sẽ ảnh hưởng đến khả năng dành trợ giúp y tế cho người dân Afghanistan.

"Các đồng nghiệp của chúng tôi từ tổ chức "Bác sĩ không biên giới" đã bị giết hại. Đây là sự vi phạm nghiêm trọng luật pháp quốc tế, và sẽ ảnh hưởng đến khả năng cung cấp trợ giúp y tế cho cư dân Afghanistan dù họ đang thực sự cần", — bà Thakkar cho biết.

Phòng bệnh trong bệnh viện ở thành phố Kunduz - Afghanistan - Sputnik Việt Nam
Bệnh viện ở Afghanistan bị Không lực Hoa Kỳ bắn phá

Theo lời bà, tại bệnh viện cũng có hai nhân viên của Hội Chữ thập đỏ, nhưng may mắn thoát chết. Ủy ban Quốc tế Chữ thập đỏ chưa nắm được số liệu chính xác, nhưng tổ chức dự định liên hệ với tất cả các bên hữu quan xung đột ở Afghanistan để tìm lối thoát khỏi tình trạng phức tạp dồn đọng, — bà Thakkar nhấn mạnh.

"Chúng tôi muốn dành trợ giúp y tế cho những người dân bị thiệt hại bởi xung đột, nhưng nếu bệnh viện của chúng tôi cũng bị tấn công, thì chúng tôi không thể tiến hành công tác cứu chữa và điều trị. Chúng tôi muốn tìm giải pháp giúp bảo vệ các nhân viên y tế và tạo điều kiện hỗ trợ người dân Afghanistan" — đại diện của ICRC tuyên bố.

Xin nhắc, NATO  đã thông báo mở cuộc điều tra về vụ việc. Trong Khối Liên minh không loại trừ khả năng là đòn không kích vào bệnh viện do máy bay Không lực Hoa Kỳ tiến hành. 

 

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала