Tương lai của Syria: Quyết định trên cơ sở đối thoại chính trị và trưng cầu dân ý

© AFP 2022 / Ho/SanaBashar al-Assad
Bashar al-Assad - Sputnik Việt Nam
Tương lai của Syria sẽ được quyết định dựa trên cơ sở đối thoại chính trị và cuộc trưng cầu dân ý quốc gia về một hiến pháp mới.

Đây là tuyên bố của Tổng thống Syria Bashar Assad trong một cuộc phỏng vấn với kênh kênh truyền hình IRINN của Iran.

"Tương lai của Syria sẽ được quyết định dựa trên cơ sở đối thoại chính trị và cuộc trưng cầu dân ý toàn quốc về một hiến pháp mới — ông Assad tuyên bố. Tôi và chính phủ sẽ đi theo con đường này. Nhưng, một cuộc đối thoại chỉ có thể bắt đầu sau khi chủ nghĩa khủng bố thất bại".

Trong cuộc phỏng vấn với kênh truyền hình IRINN, ông Assad đã dẫn ra những số liệu cụ thể: những thiệt hại về cơ sở hạ tầng của đất nước trong 5 năm chiến tranh ước tính khoảng 200 tỷ USD. Trong khi đó, số người thiệt mạng đã lên đến 250 nghìn người và khoảng 6-7 triệu người đã trở thành những người tị nạn hoặc người di tản.

Khi được hỏi liệu Nga và Mỹ có thể can thiệp vào công việc nội bộ của Syria hay không, ông Bashar al-Assad nhấn mạnh: "Trong lịch sử 60 năm quan hệ của Damascus với Liên Xô cũ và Nga hiện tại, Matxcơva chưa bao giờ can thiệp vào công việc nội bộ của Syria. Ngược lại, Nga và các nước thành viên nhóm BRICS đang cố gắng ngăn chặn sự can thiệp từ bên ngoài và những hành động vi phạm các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc về Syria. Các nước này luôn luôn nhấn mạnh rằng, hệ thống chính trị tương lai và ai là người điều hành đất nước đều là các vấn đề nội bộ, mà chỉ nhân dân Syria mới có quyền quyết định".

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала