EU kêu gọi Israel và Palestine hướng tới hòa bình

© AFP 2022 / John ThysFederica Mogherini
Federica Mogherini - Sputnik Việt Nam
Người đứng đầu ngoại giao EU Federica Mogherini thúc giục các nhà lãnh đạo Benjamin Netanyahu (Israel) và Mahmoud Abbas (Palestine) thúc đẩy ổn định tình hình ở Đông Jerusalem và Bờ Tây sông Jordan, khôi phục tiến trình giải quyết chính trị, cũng như đề cập sự cần thiết điều tra cái chết của những người Israel và Palestine.

Bà Federica Mogherini lưu ý rằng, "những kẻ gây nên các vụ khủng bố gần đây nhằm vào người Israel phải bị đưa ra công lý." "Lực lượng an ninh cần thiết có khả năng ngăn chặn được những tổn thất sinh mạng trong thường dân. Israel phải thực hiện cuộc điều tra kỹ lưỡng về việc hành động của lực lượng an ninh Israel đã dẫn đến cái chết của người Palestine," — thông cáo cho biết.

Theo bà, "cả hai bên có khả năng đối phó được với bạo lực và bất ổn nếu mau chóng tiếp tục tiến trình chính trị đáng được quan tâm." "Ưu tiên trước mắt là thống nhất các bước cần thiết, cải thiện tình hình tại chỗ và hỗ trợ việc quay trở lại đàm phán dứt điểm về qui chế," — bà Mogherini cho biết.

Ở các vùng khác nhau của Bờ Tây sông Jordan và Đông Jerusalem, hàng ngày đang xảy ra đụng độ giữa người dân địa phương với quân đội và cảnh sát Israel. Nhân viên y tế cho biết, trong các vụ đụng độ liên tục từ hôm Chủ nhật, đã có bốn người Palestine thiệt mạng, khoảng 600 người bị thương hoặc trúng hơi cay.

Tuần trước, bốn người Israel trở thành nạn nhân cuộc tấn công của các phần tử Palestine cực hữu. Để đáp lại, Israel đã huy động thêm các đơn vị quân đội tới ở Bờ Tây, hàng ngàn cảnh sát đột nhập khu phố Ả Rập của Jerusalem, hai ngày liền người Palestine không được vào thành phố cổ — trung tâm lịch sử của Jerusalem với các thánh địa Hồi giáo, Kitô giáo và Do Thái giáo.

Theo người Palestine, những yếu tố chính dẫn tới căng thẳng là kế hoạch của Israel muốn thay đổi hiện trạng núi Đền, địa danh tôn kính của người Hồi giáo và người Do Thái ở trung tâm Jerusalem. Mối lo ngại nảy sinh khi người Palestine ghi nhận gia tăng sự xuất hiện của khách du lịch Do Thái, các chiến dịch duy trì trật tự của cảnh sát.

Nhà chức trách Israel đã phủ nhận cáo buộc phá hoại hiện trạng ngôi đền, nơi trên nền đền thờ Do Thái bị phá hủy ngày nay là một nhà thờ Hồi giáo.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала