Đối lập ôn hòa ở Syria chỉ là huyền thoại che giấu đặc nhiệm Mỹ

© SputnikĐạn pháo bắn trúng sân một ngôi nhà ở thành phố Al-Ahsa
Đạn pháo bắn trúng sân một ngôi nhà ở thành phố Al-Ahsa - Sputnik Việt Nam
Phương Tây đang mở rộng chiến dịch tuyên truyền cáo buộc Nga đang không kích không phải các cứ điểm của bọn khủng bố IS mà các chiến binh quân “nổi dậy” chiến đấu chống Assad.

Phương Tây muốn để chiến thắng trong cuộc chiến chống "Nhà nước Hồi giáo" phục vụ lợi ích của phe "đối lập ôn hòa", và họ mô tả cái gọi là Quân đội Syria Tự do (FSA) — một nhóm vũ trang đấu tranh chống chính phủ Syria — như lực lượng đối lập ôn hòa.

Theo ý kiến của nhà chính trị học Nga Vladimir Lepekhin, phe đối lập ôn hòa chỉ là một chuyện ảo tưởng. Ông viết:

Trước hết phải nói rằng, đã từ lâu cái gọi là Quân đội Syria Tự do (FSA) không phải là một lực lượng thế tục. Ban đầu, trong đội ngũ FSA đã có đại diện các phong trào thế tục, ví dụ như sĩ quan đào ngũ từ quân đội chính phủ Syria, thanh niên bất mãn và thậm chí cả đại diện của tầng lớp cách tân ở Syria. Nhưng, trong bốn năm qua, FSA đã mất đi yếu tố thế tục. Hầu như tất cả các thành viên ôn hòa đã rời khỏi nước và trở thành người tị nạn. Tôi tin chắc rằng, hiện nay, đại đa số phần tử vũ trang mà phương Tây coi là chiến binh của FSA đều chia sẻ quan điểm của IS.

Máy bay Nga Su-30 tại căn cứ không quân Hmeymim ở Syria - Sputnik Việt Nam
Nga tăng cường nhóm không quân ở Syria

Các nhà tài trợ cung cấp cho FSA vũ khí Mỹ và đào tạo chiến binh tại những trung tâm huấn luyện của Mỹ. Cơ chế này hướng tới việc tạo ra một liên minh bao gồm các lực lượng chống Assad, kể cả những người Hồi giáo cực đoan. Để kiểm soát hành động của các nhóm đối lập khác nhau bên ngoài nhóm IS bị cấm, trong năm 2013 các nhà tài trợ nước ngoài đã thành lập "Mặt trận Hồi giáo"  trên cơ sở  Mặt trận Hồi giáo Syria, Quân đội Syria tự do, Quân đội Hồi giáo, vv. Tuy nhiên, họ vẫn không thể thiết lập sự kiểm soát với tổ chức này, và cuối năm 2013 "Nhà nước Hồi giáo"  đã chiếm giữ trụ sở Hội đồng quân sự tối cao của FSA trên biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ. Tức là, trên thực tế, việc thành lập IS đã chấm dứt sự tồn tại của FSA vốn là một cơ chế yếu đuối.

Ở đây nảy ra câu hỏi: Các chính trị gia phương Tây hy vọng vào cái gì khi tạo ra huyền thoại về sự hiện diện của lực lượng đối lập ôn hòa — Quân đội Syria Tự do, và hơn nữa có ý định cung cấp vũ khí cho họ?

 Tôi cho rằng, FSA chỉ là một huyền thoại nhằm che giấu các cuộc tiếp xúc giữa cơ quan tình báo phương Tây và các nhóm Hồi giáo cực đoan. Washington và các đồng minh của họ cần đến huyền thoại về "đối lập ôn hòa" để người dân phương Tây tin vào cuộc đấu tranh của liên quân chống IS. Và thứ hai, để loại bỏ Assad bằng bàn tay của những người Hồi giáo cực đoan, mà họ mô tả như đối lập ôn hòa. Đó là lý do tại sao tình báo Mỹ không có ý định cung cấp cho Nga dữ liệu tình báo với về các cứ điểm của IS và các nhóm khác, bao gồm cả FSA.

Trên thực tế, hiện nay ở Syria không có phe đối lập ôn hòa. Chỉ còn lại mấy trăm người thường xuyên tham gia những  hội nghị quốc tế khác nhau ở Geneva, Matxcơva và Ankara, tự giới thiệu như lãnh đạo của Syria "dân chủ" và hoạt động vì lợi ích của các nhà tài trợ.

Vì thế, việc cáo buộc Nga dường như đang không kích vào "đối lập ôn hòa" là vô lý vì lý do đơn giản: hiện nay trong thành phần lực lượng đấu tranh chống Assad chỉ còn lại những người Hồi giáo cực đoan. Và các máy bay Nga không kích bất cứ mục tiêu của IS hoặc FSA thì đó là các cuộc tấn công chống lại các thế lực khủng bố gây đổ máu ở  Syria. Hiện nay, nếu phương Tây hỗ trợ cho bất kỳ nhóm đối lập bằng vũ khí, tiền bạc, hay bất cứ điều gì khác, thì đó các hành động không chỉ chống lại chính phủ hợp pháp của Syria, mà còn chống lại Nga.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала