Người dân Palestine có quyền được sống

Làn sóng bạo lực mới trong cuộc xung đột Israel-Palestine có thể được gọi là "intifada thứ ba".

 Trong cuộc đàm đạo với phóng viên đài “Sputnik”, ông Ahmed Tibi, đại biểu Quốc hội Israel (Knesset), đại diện cho liên minh bốn đảng do người Ả Rập lãnh đạo (gọi là Danh sách Chung) nói về những nguyên nhân của đợt căng thẳng mới, cũng như về  đạo đức giả của cộng đồng quốc tế trong vấn đề này:

"Có nhiều yếu tố gây ra làn sóng bạo lực mới: trước hết, các biện pháp gần đây của Israel — ngăn chặn lối vào nhà thờ Al —Aqsa ở Jerusalem vào buổi sáng và buổi chiều, giải tán các tín hữu tại quảng trường bên cạnh nhà thờ Hồi giáo cũng như các nhân viên bảo vệ đền thờ, các vụ bắt giữ, có sử dụng vũ khí bên trong đền thờ và cấm người Hồi giáo tiếp cận khu vực linh thiêng trên quảng trường. Ngoài ra, chính quyền Israel tiếp tục gây áp lực lên các tín đồ Hồi giáo khắp thành phố và vùng ngoại ô, tất cả điều đó đã dẫn đến "một vụ nổ".  Chúng tôi đã cảnh báo về việc này, chúng tôi đã nói rằng, đó là hậu quả của việc Israel chiếm đóng các vùng lãnh thổ Palestine, hậu quả của các biện pháp cai trị mà Israel đang thực hiện. Nếu nói về các vùng lãnh thổ bị chiếm đóng, thì có nghĩa là ở đó có một thế lực nước ngoài. Người ta luôn luôn chống lại thế lực nước ngoài, sự kháng cự dẫn đến các hành động bạo lực, đó là trình tự logic của các sự kiện. Hành động bạo lực là phản ứng của những người dân bị áp bức hứng chịu các biện pháp cai trị. Và các biện pháp bạo lực cứng rắn hơn không thể dập tắt làn sóng phản đối. Những kinh nghiệm cho thấy rõ rằng, phương pháp này không làm việc. Vì vậy, vấn đề chính và nguyên nhân chính của những gì đang xảy ra là sự xâm lược.

Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc - Sputnik Việt Nam
Hội đồng Bảo an LHQ sẽ mở cuộc họp khẩn về xung đột Palestine-Israel
Cộng đồng quốc tế sử dụng “tiêu chuẩn kép” trong đạo đức và chính trị. LHQ nhắm mắt trước việc Israel chiếm đóng các vùng lãnh thổ Palestine và thực hiện các tội ác ở đó. Đã đến lúc thừa nhận giá trị cuộc sống của mỗi người Palestine bị giết chết trước khi bùng nổ làn sóng bạo lực. Và bây giờ Ngoại trưởng Mỹ John Kerry yêu cầu tất cả mọi người bình tĩnh lại và ông ta lên án bạo lực từ phía người Palestine… Điều này là một biểu hiện của đạo đức giả và tiêu chuẩn kép trong chính sách của Mỹ và cộng đồng quốc tế. Người Palestine có quyền được sống, và chúng tôi muốn có một cuộc sống đàng hoàng. Người Palestine đang đấu tranh vì quyền sống, vì quyền tự do, trong khi bên khác đang đấu tranh vì quyền xâm chiếm lãnh thổ. Đó chính là sự khác biệt”.

Tình hình trên Bờ Tây và ở Đông Jerusalem đã xấu đi trong ba tuần qua. Một số người Israel và người Palestine đã thiệt mạng do hành động của những kẻ cực đoan. Ở vùng ngoại ô, tại khu vực Arab của Jerusalem, cũng như ở nhiều thành phố lớn trên Bờ Tây đã xảy ra những đụng độ giữa người Palestine và binh sĩ Israel. Từ Dải Gaza đã bắn rocket vào lãnh thổ Israel, và không quân Israel đã không kích các mục tiêu ở vùng lãnh thổ Palestine.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала